Cha con ông Trump phải trả lời chất vấn về gian lận tài chính

Một thẩm phán ở New York hôm 17/2 phán quyết rằng ông Donald Trump và hai con phải trả lời chất vấn trong cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

781
Ông Donald Trump và các con Ivanka và Donald Jr năm 2017. Ảnh: AFP.

Thẩm phán Arthur Engoron của Tòa án bang New York ở Manhattan ra phán quyết ủng hộ Tổng chưởng lý Letitia James, người tìm cách thực thi trát đòi hầu tòa để buộc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, con trai Donald Trump Jr và con gái Ivanka Trump phải trả lời thẩm vấn. Tòa yêu cầu nhà Trump thực hiện lệnh trên trong vòng 21 ngày, theo Reuters.

Ông Engoron nói rằng bà James có “quyền rõ ràng” để chất vấn cha con ông Trump sau khi phát hiện “nhiều bằng chứng về khả năng gian lận tài chính”.

Phán quyết này được đưa ra sau một phiên điều trần kéo dài hai giờ, trong đó các luật sư của nhà Trump cáo buộc bà James vi phạm quyền lợi của cựu tổng thống khi muốn có lời khai cho một cuộc điều tra chống lại họ.

Tháng trước, bà James cho biết cuộc điều tra kéo dài gần ba năm của bà đối với Trump Organization đã phát hiện ra bằng chứng đáng kể về khả năng gian lận tài chính.

Bà mô tả về những tuyên bố gây hiểu lầm về giá trị của “thương hiệu Trump” và các tài sản, nói rằng công ty có thể đã thổi phồng giá trị bất động sản để có được các khoản vay ngân hàng, hoặc khai thấp hơn giá trị thực của chúng để được giảm thuế.

Ngoài cuộc điều tra của bà James, Trump Organization còn đang đối mặt với một cuộc điều tra hình sự khác do Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg dẫn đầu. Trump Organization và giám đốc tài chính lâu năm của tổ chức này đã không nhận tội vào tháng 7 năm ngoái về các cáo buộc gian lận thuế.

Tổng chưởng lý của Washington D.C. cũng đang kiện riêng Trump Organization về cáo buộc lạm dụng 1,1 triệu USD quỹ từ thiện. Ngày xét xử được ấn định vào 26/9.

Theo Tin Nóng