Cây giồng không bỏ túi bọc bầu, cột điện không cốt thép!

0
11

Túi bọc bầu đất tự phân hủy, sáng chế của PGS.TS Phạm Thế Trinh – phó viện trưởng viện Hóa Học Công Nghiệp Việt Nam

Đầu tiên là cây trồng không tháo túi bọc bầu đất:

Sao phải tháo nhỉ?

Cây non khi bắt đầu trồng luôn phải kèm cả bầu đất, với công nghệ cũ, túi bọc bằng vải không dệt hoặc giấy polyethylene không phân hủy, người ta phải tháo túi ra trước khi chôn bầu xuống vì túi sẽ ngăn rễ phát triển sau khi trồng 2, 3 năm. Nhưng công nghệ trồng cây mới hiện nay sử dụng túi bọc bầu nhựa tự phân hủy (sản phẩm của viện Hóa Học Công Nghiệp), giúp cây ổn định trong thời gian đầu, ngăn chặn sâu bệnh, vi sinh vật gây hại làm thối rễ cây. Sau 1 đến 2 năm khi cây đã cứng, túi nhựa sẽ phân hủy thành dạng bột và rễ phát triển bình thường. Đó là lý do một số cây mới trồng không cần bỏ túi bọc bầu đất, khi rễ cây đủ khỏe thì thậm chí bê tông mác cao nó cũng xuyên thủng chứ đừng nói đến cái túi mỏng manh.

Những cây mới trồng bị đổ trong cơn giông không làm tôi ngạc nhiên, vì nó chưa bén rễ, thế thôi. Đợt nắng nóng bất thường vừa qua đến sớm hơn mọi năm (thường là tháng sáu Âm Lịch mới nắng nóng) ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của rễ, và không thể không kể đến sự cẩu thả của công nhân Việt Nam trong quá trình trồng cây cũng như trong bất kỳ việc gì.

1

Túi lưới bọc bầu đất tự phân hủy của cây non đổ sau giông. Nguyên nhân đổ một phần vì rễ yếu do nắng nóng, một phần vì công nhân làm ẩu chôn quá nông, chứ không liên quan gì đến tháo hay để túi bọc bầu đất.

Cột điện không cốt thép mà chỉ có dây thép:

Đây là công nghệ đúc cột điện dự ứng lực, những sợi thép nhỏ trong cột điện mà nhân dân và kền kền bebe lên rằng ăn bớt vật liệu, được gọi là cáp tạo ứng suất trước cho cột điện ly tâm. Khi đúc, những sợi cáp này được căng với sức kéo khoảng vài tấn trong quá trình bê tông đông cứng nên rất bền.

2

Cột điện dự ứng lực, bạn nào quan tâm hay nghi ngờ có thể mua một cái về đập ra nghiên cứu.

Lõi cột điện đúc theo công nghệ này luôn là hình trụ rỗng để tăng tính chịu lực, ống rỗng tròn sẽ chịu lực tốt hơn ống đặc, các bạn hãy tưởng tượng cái khung xe đạp ống thép mỏng dính mà vẫn tải được 300-400kg đạn dược lên Điện Biên, thì cái cột điện rỗng lõi cũng y như thế. Cột điện đúc theo công nghệ cũ dùng cốt thép sẽ đặc và nặng, nhưng chất lượng không bằng công nghệ mới. Không tin bạn có thể thử bẻ 1 cây tre đực và 1 cây tre cái có đường kính tương đương xem cái nào dễ gãy hơn.

3

Cột điện dự ứng lực bị gãy trong cơn giông, nguyên nhân có thể do sức căng của dây điện do gió quá mạnh, hoặc bị cây cổ thụ đổ đè lên đường dây.

Theo như trong hình trên báo, có những cây cột điện xây rất lâu nhưng thép chưa bị nổ, vẫn đen bóng, chứng tỏ là thép rất tốt, việc cột điện đổ có nhiều nguyên nhân, nhưng chắc chắn không phải nguyên nhân liên quan đến cốt thép, ai có kiến thức về xây dựng đều sẽ hiểu điều này.

4

Cột điện thời Tống, chất lượng thép rất tốt không hề bị nổ.

Nhân dân nên tỉnh táo khi tiếp cận thông tin, các bạn đang sống trong một đất nước có sự chọn lọc tập trung cao độ, nơi gần như những đứa ngu, mất dạy, thối mồm, láo toét tham lam nhất đều tập trung vào một nghề: Nghề báo.