Cầu tõm miền Tây tệ nhất hành tinh trong mắt khách nước ngoài

0
24
Kể từ chuyến đi Ấn Độ một mình năm 2008, Christine Ka’aloa quyết định rời bỏ cuộc sống tại New York để một mình phiêu lưu khắp thế giới. Trong những ghi chép trên trang blog Grrrl Traveler, Christine đưa ra những toilet tệ nhất cô từng gặp trên đường du lịch.
cau-tom-mien-tay-te-nhat-hanh-tinh-trong-mat-khach-nuoc-ngoai-1
Cầu tõm ở miền Tây, Việt Nam: Christine bắt gặp nhà vệ sinh đơn sơ của người Nam Bộ trong chuyến thăm một xưởng làm phở khô tại đồng bằng sông Cửu Long. Cô cho rằng đây là “người anh em” của bệ xí xổm ở châu Á với hai thân cây nằm ngang làm lối dẫn ra sông và vài tấm lán bao quanh. Christine mừng vì cô không phải sử dụng nhà vệ sinh dân dã này khi bệ xí bệt khá phổ biến tại Việt Nam.
cau-tom-mien-tay-te-nhat-hanh-tinh-trong-mat-khach-nuoc-ngoai-2
Nhà vệ sinh công cộng tại Sa Pa, Việt Nam: Trên cung trek tới một thung lũng, hướng dẫn viên Kuh dẫn Christine cùng cả nhóm tới một nhà vệ sinh trong lúc họ nghỉ bên đường. Mọi người bỏ phí dùng nhà vệ sinh (1.000 đồng) vào hộp nhựa treo ngoài cửa trước khi sử dụng. Nhìn thấy những bức ảnh khỏa thân trên tường, Christine không dám chạm vào bất cứ thứ gì bên trong.
cau-tom-mien-tay-te-nhat-hanh-tinh-trong-mat-khach-nuoc-ngoai-3
Nhà xí trong homestay tại Chiang Mai, Thái Lan: Christine bất ngờ khi thấy xô nước bên cạnh bệ xí xổm lắp bằng với nền nhà vệ sinh – cô phải dùng nó để dội thay vì nhấn nút xả như toilet phương Tây. Phòng vệ sinh nằm ngoài khu sinh hoạt nên không đèn điện và bình nóng lạnh, cô phải giải quyết “nỗi buồn” trong bóng tối và tắm nước lạnh.
cau-tom-mien-tay-te-nhat-hanh-tinh-trong-mat-khach-nuoc-ngoai-4
Toilet truyền thống của người Ladakh, Ấn Độ: Sàn nhà vệ sinh làm từ gỗ mềm đến nỗi nó phát ra tiếng kêu cọt kẹt khi cô bước lên, có một ô chữ nhật được cắt ở chính giữa. Cái lỗ sâu khoảng 6 m, Christine nói rằng cô có thể nhìn thấy đáy của nó cùng sản phẩm của những người đi trước. Theo lời người dân Ladakh, hố trong nhà xí truyền thống lạnh đến nỗi chất thải đông lại thành phân bón.
cau-tom-mien-tay-te-nhat-hanh-tinh-trong-mat-khach-nuoc-ngoai-5

Nhà vệ sinh công cộng tại bến xe buýt Andong, Hàn Quốc: Với chiều cao 1,72 m, Christine khó lòng dùng toilet này khi cô đeo thêm balo. Lưng Christine sẽ chạm vào tường nếu ngồi xổm vì vậy cô quyết định giải quyết “nỗi buồn” kiểu nhấp nhổm. Đó là lần dùng bệ xí xổm kỳ cục nhất cô từng trải qua.