Cầu Thuận Phước ở Đà Nẵng liên tiếp có người đến tự tử

Nhà chức trách đưa thi thể một người nhảy cầu Thuận Phước vào bờ. Courtesy of Nguoi Lao Dong

Các báo ở Việt Nam ghi nhận, chỉ tính từ ngày 7/3 đến nay đã có ba người đến  cầu Thuận Phước để tự tử, thậm chí trong lúc nhà chức trách đang tìm thi thể người nhảy cầu thì phát hiện thêm một thi thể khác không biết nhảy cầu từ lúc nào.

Theo tờ Thanh Niên, trong lúc điều động ca nô ứng cứu, tìm kiếm người phụ nữ 47 tuổi nhảy cầu Thuận Phước, Đà Nẵng hôm 12/3, công an phát hiện thêm một thi thể nam thanh niên 19 tuổi nghi tự tử trước đó.

Thi thể nam thanh niên 19 tuổi dưới mố cầu Thuận Phước. Courtesy of Thanh Nien

Theo thông tin ban đầu, khoảng 13 giờ ngày 12/3, người đi đường phát hiện người phụ nữ  chạy xe máy lên giữa cầu Thuận Phước, rồi bất ngờ trèo qua lan can cầu gieo mình xuống sông Hàn tự tử.

Sự việc diễn ra quá nhanh nên người đi đường không thể can ngăn. Khi đến gần, người dân tá hỏa phát hiện ngoài thi thể người phụ nữ nằm sấp ở mố cầu Thuận Phước thì còn có thi thể một nam thanh niên khác.

Nạn nhân nữ được xác định tên Trần Thị Linh T., 47 tuổi, quê ở Thừa Thiên – Huế, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) và nạn nhân nam là Nguyễn Đức M., 19 tuổi, trú Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra nhận định nạn nhân nam nhiều khả năng đã tự tử vào đêm hôm trước, trên thi thể người này có một số giấy cầm cố tài sản.

Một người đàn ông dọa nhảy cầu Thuận Phước suốt 15 giờ sau đó đã quay lại nhảy cầu vào hôm sau. Courtesy of Thanh Nien

5 ngày trước, sau khi được thuyết phục trở về vào đêm 7/3, một người đàn ông dọa tự tử trên cầu Thuận Phước đã quay lại đây nhảy cầu. Thi thể người đàn ông này vừa được lực lượng chức năng phát hiện sáng 8/3.

Hồi Tết Nhâm Dần, lực lượng cứu nạn cứu hộ Công an thành phố Đà Nẵng đã tìm được hai trong số ba thi thể người nhảy cầu Thuận Phước.

Đáng lo ngại là các vụ nhảy cầu ở đây diễn ra liên tiếp khiến giới hữu trách “trở tay không kịp.”

Cứ một hai tháng lại có vụ nhảy cầu Thuận Phước tự tử

Cầu Thuận Phước là cây cầu treo dây võng bắc qua hai bờ sông Hàn, nối đường Nguyễn Tất Thành với cầu Mân Quang giữa hai quận Hải Châu và Sơn Trà. Cây cầu này được khánh thành hồi Tháng Bảy, 2009.

Trong lúc xây dựng cầu tại vị trí cửa sông Hàn đổ ra vịnh Đà Nẵng, địa chất cửa sông phức tạp, gây khó khăn cho việc thi công móng và mố, trụ cầu, nhất là móng hai trụ tháp. Cầu có chiều cao kiến trúc lớn, lại ở cửa biển nên ảnh hưởng của gió cũng làm cho tiến độ thi công bị chậm bốn năm.

Theo ghi nhận của các báo ở Việt Nam, từ lúc cầu Thuận Phước khánh thành đến nay, cứ một hai tháng lại có vụ nhảy cầu tự tử với những nguyên nhân như thất tình, vỡ nợ, buồn chuyện gia đình… Hầu hết nạn nhân là người địa phương và lực lượng cứu hộ phải vất vả mới tìm được thi thể do nước chảy xiết tại khu vực dưới chân cầu.