Câu chuyện về những cô gái không muốn sinh con ở Trung Quốc: Trào lưu “hai người lớn, không trẻ em” và những hệ lụy

Số lượng những gia đình "hai người lớn, không trẻ em" xuất hiện ngày càng phổ biến trong xã hội Trung Quốc. Áp lực từ gia đình hai bên lẫn sự nghi ngại từ người ngoài không khiến những cô gái trẻ cảm thấy nao núng. Vậy đâu là lý do thực sự đằng sau quyết định có phần "dũng cảm" này?

Xu hướng lấy chồng nhưng không sinh con đang phổ biến ở Trung Quốc

Trước khi tổ chức lễ cưới vào năm 2014, Wu Qing đã thể hiện rõ quan điểm với chồng sắp cưới rằng cô sẽ quyết định không sinh con.

“Ban đầu anh ấy cảm thấy không có vấn đề gì với điều đó, nhưng dần dần tôi nhận ra rằng anh ấy đang cố gắng để thuyết phục tôi thay đổi suy nghĩ”.

Wu, năm nay 33 tuổi, quyết tâm giữ vững lập trường của mình, nhưng gia đình nhà chồng lại gây sức ép muốn chồng cô phải có đứa cháu đích tôn và khuyên Wu hãy bắt đầu một “cuộc sống gia đình thực sự”.

Giờ đây nó đang trở thành mối xung đột không gì hàn gắn được, cô chia sẻ: “Giờ tôi chỉ còn chờ thời điểm thích hợp mà thôi. Chỉ cần mẹ chồng đe dọa bắt chúng tôi phải ly hôn bởi vì tôi không muốn có con, tôi sẽ chia tay chồng ngay lập tức”.

Từ khi mới chỉ là cô gái tuổi teen, Wu đã phản đối việc có con khi lấy chồng. Mẹ Wu không phải là một người mẹ tốt, bà luôn muốn sinh con trai thay vì sinh Wu ra.

Chính thái độ kỳ thị giới tính ấy đã tác động đến suy nghĩ của Wu.

“Tôi luôn tự nhủ với bản thân mình rằng: Tại sao bà ấy không hề yêu mến gì tôi, mà rốt cuộc lại chấp nhận sinh ra tôi?”. Wu nghĩ rằng bản thân mình cũng sẽ trở thành một bà mẹ tồi như thế, nên quyết định sẽ không có con sau này.

Một lý do khác là bởi Wu đang yêu thích cuộc sống hiện tại của mình. Cô đã đi du lịch vòng quanh thế giới, đặt chân đến cả 2 cực của Trái Đất… và không hề muốn vì một ai khác mà phải thay đối lối sống tự do ấy.

“Tôi cho rằng mỗi chúng ta nên được có cơ hội tự làm bản thân hoàn hảo hơn và tận hưởng cuộc sống này”, Wu nói. “Với tôi, việc mang bầu một đứa trẻ không giúp tôi cảm thấy hạnh phúc hay làm cuộc sống của mình trở nên hoàn thiện hơn”.

Câu chuyện về những cô gái không muốn sinh con ở Trung Quốc: Trào lưu hai người lớn, không trẻ em và những hệ lụy - Ảnh 2.

Lối sống hiện đại đầy mới mẻ này đang tạo ra một làn sóng phản đối trong cộng đồng ở Trung Quốc

Những cặp đôi lựa chọn không có con với nhau thường sẽ được gọi với cái tên là DINK (viết tắt theo tiếng Anh của cụm từ “Double incomes, no kids”, tạm dịch là “Gia đình có 2 nguồn thu nhập nhưng chẳng có đứa con nào”).

Lối sống hiện đại đầy mới mẻ này đang tạo ra một làn sóng phản đối trong cộng đồng ở Trung Quốc, giống hệt với cách mà nhiều cô gái chấp nhận sống độc thân thường bị xã hội chế giễu là “ế” và đã “lỡ thì”.

Chính phủ Trung Quốc hiện vẫn chưa thể thống kê được chính xác số lượng các cặp vợ chồng lựa chọn không có con, bất chấp nỗ lực nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình vào năm 2015 bằng việc khuyến khích người dân sinh thêm con.

SHARE