Câu chuyện về bức ảnh “đắt giá” trong phiên điều trần của cựu Giám đốc FBI

Bức ảnh “gây sốt” do nhiếp ảnh gia Doug Mills chụp buổi điều trần của cựu Giám đốc FBI James Comey (giữa) (Ảnh: Doug Mills)

Doug Mills, nhiếp ảnh gia nổi tiếng của tờ New York Times, đã tạo nên cơn sốt trong giới truyền thông Mỹ những ngày vừa qua sau khi ông công bố bức ảnh chụp cựu Giám đốc FBI James Comey trong phiên điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Thượng viện tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington hôm 8/6.

Bức ảnh của Doug Mills đã “gây bão” trên mạng và nhận được 60.000 lượt ủng hộ trên trang mạng Reddit. Trong bức ảnh của nhiếp ảnh gia New York Times, cựu Giám đốc FBI được “đặt” ở vị trí trung tâm của căn phòng, xung quanh ông là một loạt nhà báo với hàng chục ống kính máy ảnh luôn chờ trực sẵn và rất đông chính khách cũng như những người tới dự phiên điều trần.

Doug Mills cho biết ông đã dự đoán từ trước rằng cuộc điều trần của ông Comey sẽ không quá nảy lửa hoặc gay gắt vì cựu giám đốc FBI đã chuyển các lời khai của ông từ một ngày trước đó. Theo đó, ông Mills nhận định rằng nếu chỉ tập trung chụp những biểu lộ sắc thái trên gương mặt của ông Comey thì ông sẽ không thể có được một bức ảnh ấn tượng và thu hút sự chú ý của dư luận.

Nhiếp ảnh gia của New York Times đã nghĩ ra một cách chụp ảnh mới lạ hơn. Ông đến căn phòng nơi ông Comey sẽ điều trần từ sớm, sau đó đặt 3 máy ảnh điều khiển từ xa ở 3 vị trí khác nhau: một ở phía sau chủ tọa phiên điều trần, một ở ngay chính giữa, chiếu thẳng vào chiếc ghế của ông Comey và một ở phía sau, bao quát toàn bộ căn phòng.

Định hình sẵn kế hoạch từ đầu

Ông Doug Mills (giữa, cầm gậy máy ảnh cao nhất) trong cuộc điều trần của ông Comey (Ảnh: New York Times)
Ông Doug Mills (giữa, cầm gậy máy ảnh cao nhất) trong cuộc điều trần của ông Comey (Ảnh: New York Times)

“Với những phiên điều trần kiểu này, tôi phải định hình trước về bối cảnh. Tôi đã vạch sẵn trong đầu tất cả mọi diễn biến có thể xảy ra, như khoảnh khắc ông ấy bước vào, ngồi xuống hay giơ tay tuyên thệ. Và tôi đã cài đặt các máy ảnh của mình để có thể ghi lại tất cả những khoảnh khắc đó. Chúng sẽ được điều khiển từ xa và chụp tất cả các bức ảnh cùng một lúc”, nhiếp ảnh gia kỳ cựu chia sẻ.

Để có thể ghi lại được khoảnh khắc ấn tượng nhất của cựu Giám đốc FBI, ông Mills đã phải sử dụng tới chiếc máy ảnh thứ 4. Ông đã gắn máy ảnh trên một cây gậy và giữ nó ở mức cao nhất có thể. Doug Mills cũng phải lấy nét trước cho máy ảnh và dành một chút thời gian để chỉnh sửa ảnh cho sắc nét hơn. Nhiếp ảnh gia Mỹ cho biết đây là một trong những buổi điều trần đông nhất mà ông từng tham dự.

“Vì ngày càng nhiều người kéo đến (phòng điều trần) nên tôi không thể nào gạt các nhiếp ảnh gia ra khỏi vị trí trung tâm của bức ảnh. Vì thế tôi đã lùi lại 3, 4 bước và phóng to khung hình ra một chút. Tôi cũng không chắc là mọi chi tiết sẽ được sắp xếp hoàn hảo, cả về vị trí nơi ông Comey ngồi cũng như bối cảnh phía sau ông ấy. Nhưng rốt cuộc, chính những chiếc ghế sau lưng đã khiến ông ấy lọt vào khung hình một cảnh hoàn hảo”, ông Mills chia sẻ về khoảnh khắc chụp bức ảnh “gây sốt” của mình.

Sau khi chụp xong, Doug Mills đã nhanh chóng gửi trực tiếp các bức ảnh từ máy ảnh của ông đến các biên tập viên ảnh ở New York. Riêng với bức ảnh “gây sốt” trên, ông đã gửi một tin nhắn đến cho biên tập viên, nói rằng: “Gửi cho ông một bức ảnh tuyệt đẹp ngay bây giờ”. Chỉ một lúc sau, ông đã nhìn thấy mọi người bàn luận về bức ảnh đó trên Twitter. Khi đó, Doug Mills hiểu rằng ông đã thành công.

 

Theo New York Times