Câu chuyện Thủ thiêm: ‘không còn tin cán bộ Tp. HCM’

Câu chuyện Thủ Thiêm với quy hoạch đất đai của khu đô thị mới vẫn là câu chuyện nóng sốt với nhiều tình tiết, từ việc người dân dù không nằm trong quy hoạch, nhưng vẫn bị thu hồi, mà không có quyết định thu hồi đất cho đến chưa nhận được tiền đền bù, hoặc thậm chí, giá đền bù ở mức thấp (2 triệu đồng/m2) để rồi sau quy hoạch bán lên gấp 20 lần (trung bình 300 triệu/m2); ra quyết định thu hồi 657 ha nhưng thu đến 803 ha!.

Luật sư Luân Lê bày tỏ sự căm phẫn trên Facebook cá nhân về vai trò và trách nhiệm của người Đại biểu nhân dân
Câu chuyện được đẩy lên cao khi bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) đi kèm quyết định của Thủ tướng biến mất.
Sự giận dữ về ‘cướp đất có hệ thống’
Nhà báo Phương Nam bày tỏ trên Facebook của mình: đọc mới một phần hồ sơ vụ Thủ Thiêm đã muốn ngửa cổ lên trời cười sằng sặc 3 tiếng rồi khóc ngằn ngặt 3 hồi quá. Cười vì những cán bộ, quan chức lúc nào cũng đăng đàn ra rả vì dân, do dân nhưng ăn không chừa một thứ gì; cười vì những thương vụ ăn cả hai đầu, ăn dữ tợn mà không thèm chùi mép. Còn khóc vì bao nhiêu đất vàng, đất bạc chúng nó chia chác cho nhau hết sạch để vinh thân phì gia trong khi người dân bị thu hồi không còn cục đất nhỏ để chọi chim!
Góc nhìn của nhà báo Phương Nam là tâm trạng chung của những người quan tâm đến sự kiện và số phận của người dân Thủ Thiêm trong câu chuyện đất đai này. Và tại Hà Nội, đã có hẳn 1 làng dân oan Thủ Thiêm ngày ngày bái vọng về cấp TW để tìm kiếm lại công lý cho mình.
Thủ Thiêm hay câu chuyện ‘đổi đất lấy công trình’ hoặc bằng những dự án này khác đền bù giải tỏa với giá rẻ mạt, ép dân không đi thì cưỡng chế đã khiến ‘đất đai thuộc sở hữu toàn dân’ bị thu hẹp lại, và đất đai thuộc sở hữu của các tập đoàn tư nhân tăng lên.
Người dân Thủ Thiêm trào nước mắt tại buổi gặp đại biểu Quốc hội. Ảnh: Tổng hợp
Cách thức chuyển quyền sử dụng đất từ nhiều người vào tay 1-2 người đã trở thành quen thuộc tại nhiều tỉnh thành. Facebooker Quân Triêt Phương cũng chia sẻ câu chuyện tương tự tại tỉnh Phan Thiết của mình, trong đó có 62 ha đất sân golf Phan Thiết, lúc giải tỏa đền bù dân đã khiếu nại, biểu tình thì lãnh đạo tỉnh/ thị xã xoa dịu bằng quan điểm ‘bà con hãy hy sinh một ít quyền lợi cùng nhà nước xây dựng và phát triển Tỉnh nhà, để khách du lịch khắp nơi đến với Phan thiết, và mình chỉ cho DN nước ngoài thuê 50 năm nên bà con đừng sợ mất đất. Hết 50 năm lấy lại cho con cháu mình xây dựng các công trình phúc lợi công cộng đẹp hơn…!.’. Nhưng kết quả sau cùng là, mới 20 năm một DN trong tỉnh đã san nhượng lại và chỉ một thời gian ngắn họ phù phép để có được QĐ xóa sổ sân Golf chuyển sang đất ở đô thị, nay thành khu đô thị du lịch biển.
Có lẽ vì sự liên kết đặc biệt này mà đất đai tại Việt nam trở thành câu chuyện máu, nước mắt và trấn áp.
Vấn đề là những công chức/ lãnh đạo ngày ngày đăng đàn nói về tính khí cách mạng lại là những quan tham và bán bỏ quyền lợi công dân, cử tri để đổi lấy lợi ích. Trong vụ Thủ Thiêm, liệu ông Tất Thành Cang, ông Lê Thanh Hải và những người có liên quan sẽ nghĩ gì khi nhìn thấy giọt nước mắt đầy uất ức của người dân quận 2?
‘Không còn tin cán bộ Tp. HCM’
Câu chuyện Thủ Thiêm còn đi xa hơn khi nó không chỉ là câu chuyện liên quan đến tham nhũng, mà còn cho thấy hệ quả của sự tham nhũng. Bởi trong cuộc tiếp xúc cử tri, người dân quận 2 đề nghị đưa sự việc ở Thủ Thiêm lên Quốc hội, Bộ Chính trị giải quyết vì ‘không còn tin cán bộ TP HCM’ nữa. Thậm chí, còn đòi hỏi bà Tâm (người từng tuyên bố con lãnh đạo làm lãnh đạo là hồng phúc dân tộc) phải từ chức, vì bà đã đứng về phía hành vi sai trái của chính quyền quận 2 và không giải quyết các kiến nghị của dân.
Cần phải nhắc lại, bà Chủ tịch HĐND Tp. HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm là người thực thi quyền giám sát nhân dân cao nhất tại Tp. HCM, và là quan chức có thâm niên tại đơn vị hành chính này, thế nhưng ‘nỗi đau dân Thủ Thiêm’ vẫn cứ tồn tại hơn thập kỷ qua, và bà chỉ đau khi mà mọi chuyện phơi bày trên báo chí.
Luật sư Luân Lê đã bày tỏ về ‘nỗi đau’ của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Bà ta đã tàng hình trước mọi nỗi cùng cực và những tình cảnh tăm tối của hàng ngàn, vạn người dân ở Thủ Thiêm trong suốt hàng chục năm qua, nơi bà ta trực tiếp có trách nhiệm đại diện cho nhân dân nơi đây như một bổn phận đầu tiên và trước hết.
Trong buổi tiếp xúc cử tri quận 2 của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM chiều 9.5, có ý kiến bày tỏ sự không tin tưởng về chính quyền thành phố. Ảnh: tổng hợp
Và như thế, bà Chủ tịch HĐND, cùng với những người như ông Lê Thanh Hải (nguyên Bí thư Thành uỷ Tp. HCM); ông Nguyễn Văn Đua (nguyên Phó Bí thư Thường trực Tp. HCM); ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND Tp.HCM) đã đặt dự án lên trên người dân. Hay nói đúng hơn, như PGS.TS. Erik Harms, Đại học Yale (Mỹ) nhận định: ‘Phát triển là dành cho người dân, không phải cho dự án. Tuy vậy tại Thủ Thiêm, dự án đã trở nên quan trọng hơn người dân’.
Còn với nhà báo Ngô Nguyệt Hữu, ông phẫn uất chia sẻ rằng, những quan chức Tp. HCM đã nợ người dân những cuộc đời bị đánh cắp, những số phận bị đánh gục, và quan trọng hơn là ‘nợ nhân dân niềm tin vào tương lai; nợ quốc gia vì sự phát triển bị chính các ông kìm hãm’. Và đó chính xác là ‘tội ác’.
Những sự phản kháng đầy phẫn uất này làm cho quan điểm ‘nhà nước của dân, do dân, vì dân’ bị chính đội ngũ quan chức Tp. HCM xé toạt. Nó cho thấy, sự không đồng thuận của dân trong cách xử lý đất đai, nó cho thấy toàn bộ hệ thống chính quyền từ quận 2 đến Tp. HCM đã bị biến mất niềm tin hoàn toàn trong dân. Và chính sự biến mất niềm tin này là hệ quả vô cùng to lớn, rất khó để khôi phục lại được nếu như những kiến nghị, yêu cầu của người dân không được đáp ứng một cách thỏa đáng. Bởi suy cho cùng, hệ thống công quyền sinh ra là đại diện cho lợi ích cộng đồng và phục vụ trên tinh thần lợi ích cộng đồng, chứ không phải mang danh cộng đồng mà phục vụ lợi ích nhóm.
Sự đáng sợ đến từ nguyên tắc số 1 của Luật đất đai
Qua câu chuyện Thủ Thiêm mới thấy sự đáng sợ của nguyên tắc ‘đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý’ – bởi một lần nữa, nó cho thấy nguyên tắc này thực sự gây rối loạn và khoét sâu mâu thuẫn xã hội. Giả sử nếu tái lập lại vụ Đồng Nọc Nạn thời chính quyền thực dân Pháp, chính quyền mà xử cho gia đình Mười Chức thắng kiện vì đất đó là đất họ khai hoang, thì khi đối diện với chính quyền hiện nay – Mười chức chắc chắc là một dân oan, hoặc thậm chí bị tống vào tù vì tội chống chính quyền.
Luật đất đai vẫn là nguồn gốc của lợi ích nhóm đất đai hiện nay?
Chính Luật đất đai dung dưỡng nguyên tắc vấy máu nêu trên, nên đã đưa đến Điều 62 của Luật Đất đai đang vấy máu (‘phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng’),…
Do vậy, muốn chấm dứt câu chuyện Thủ Thiêm (hoặc tương tự như Thủ Thiêm) trong tương lai; chấm dứt cảnh đổ máu vì đất đai; chấm dứt tình trạng mất niềm tin vào chính quyền, thì tốt nhất,… ngoài việc tái lập công lý trong ‘xử người đúng pháp luật’ tại Tp. HCM (bao gồm cả đội ngũ quan chức đã hoặc không còn tại vị), thì cũng đồng thời giải quyết căn bản nhất câu chuyện về ‘quyền sở hữu’ và ‘quản lý’ trong đất đai. Trong đó, bao gồm việc đặt ra lại vấn đề: cần hay không cần việc xóa bỏ/thay đổi/ chỉnh sửa nguyên tắc đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý được ghi nhận tại Điều 53, 54 Hiến pháp 2013; Điều 4 Luật đất đai năm 2013?
Theo Việt Nam Thời Báo