Cầu bị tàu đâm hỏng, dân khốn khổ qua lại bằng phà

0
8

Phà Mây chạy hết công suất vẫn không đáp ứng được nhu cầu đi lại của hàng nghìn phương tiện. (Hình: VNExpress)

Theo tin báo chí , từ sáng sớm ngày 7 tháng 3, dòng xe cộ chờ qua phà phải xếp hàng dài hàng trăm mét khi cầu An Thái nối hai huyện Kinh Môn và Kim Thành bị tàu thủy đâm hỏng.

Ông Vũ Khắc Thịnh, phó trưởng bến phà Mây cho biết, 30 cán bộ, công nhân viên bến phà đã phải làm việc từ 4 giờ sáng đến 22 giờ đêm, chia làm 3 ca, không có giờ nghỉ trưa. “Chỉ đến giờ ăn cơm, anh em thay nhau thì mới được nghỉ,” ông Tuân, một lái phà cao tuổi nói.

Theo ông Thịnh, bến phà có 4 chiếc, trong đó một phà chính chở xe hơi, 3 phà nhỏ chở xe máy, người đi bộ… Ðường xuống phà chật hẹp, số lượng phà không thể tăng thêm nên không đáp ứng được dòng người, xe qua lại.

Nói với PV, nhiều tài xế xe tải cho biết, Phú Thái chỉ cách thị trấn Kinh Môn hơn 10 cây số qua cầu An Thái là tới. Giờ nếu không qua phà mà đi đường vòng thì phải thêm quãng đường 40-60 cây số, gây tổn thất tiền của và công sức. Do vậy, dù có phải chờ đợt mất vài giờ để xếp hàng chờ qua phà cũng đành phải chịu.

Tàu Thành Luân 28 kẹt cứng dưới dầm cầu nhưng lực lượng chức năng không dám đưa ra vì sợ gây sập cầu. (Hình: Dân Trí)

Trước đó, tàu thủy Kinh Luân 2, trọng tải hơn 3,000 tấn kẹt vào gầm cầu An Thái khi lưu thông trái phép qua đoạn sông Kinh Môn tối 6 tháng 3. Cú đâm khiến dầm cầu dài hơn 290 mét, rộng 11 mét bị rạn nứt giữa đỉnh. Con tàu mắc kẹt phía dưới gầm, chìa phần đầu và đuôi ở hai bên cầu, cabin hỏng nặng. Giao thông trên quốc lộ 388 tê liệt.

Hơn 3,000 phương tiện vận tải thường xuyên qua lại cây cầu và việc đi lại của chục nghìn người dân hai huyện Kim Thành và Kinh Môn gặp nhiều khó khăn.

Theo tính toán của giới chuyên môn, tối thiểu phải mất khoảng 2 tháng mới khắc phục xong. Ðể giảm áp lực cho bến phà Mây và ta thán của người dân địa phương, chiều 8 tháng 3, Bộ Giao Thông Vận Tải đã cho phép xe gắn máy, người đi bộ được qua cầu, riêng xe hơi phải đi vòng hoặc phải chờ đợi qua phà.

Theo VnExpress