Cậu bé chế “bom đồng hồ” đòi bồi thường 15 triệu USD

0
11

Ahmed Mohamed gặp ông Obama tại Nhà Trắng. Ảnh: Independent

Trong thư gửi chính quyền TP Irving – bang Texas hôm 23-11, các luật sư của gia đình Ahmed Mohamed cho biết nếu chính quyền TP Irving và nhà trường không đồng ý xin lỗi cũng như bồi thường, họ sẽ nộp đơn kiện.

Lá thư nêu: “Ahmed chưa bao giờ đe dọa, làm hại bất kỳ ai hoặc thậm chí là có ý định đó. Tuy nhiên, Ahmed lại là người duy nhất bị tổn thương vào ngày hôm đó và thiệt hại mà cậu bé phải chịu không phải vì sự sai sót hoặc thiếu khả năng. Nhà trường và các quan chức thành phố có liên quan biết họ cần phải làm những gì để bảo vệ quyền lợi của Ahmed. Nhưng họ lại không làm điều đó”.

Theo nội dung lá thư, quyền công dân của Ahmed bị xâm hại, cậu bé cũng như gia đình chịu tổn thương về thể chất và tinh thần. Nam sinh đã bị cảnh sát còng tay và áp giải khỏi trường chỉ vì “chủng tộc, xuất thuân và tôn giáo”. Chình vì vậy, gia đình Ahmed yêu cầu chính quyền TP Irving bồi thường 10 triệu USD và trường MacArthur là 5 triệu USD. Hiện sở cảnh sát cũng như chính quyền thành phố vẫn chưa đưa ra bình luận nào về động thái trên.

Hồi tháng 9, Ahmed, người mắc chứng sợ cô đơn, xuất hiện trên các trang bìa báo quốc tế sau khi bị bắt vì đem đồng hồ tự làm tại nhà đến trường. Một giáo viên đã liên lạc với cảnh sát nói rằng đồng hồ trông giống như một quả bom.

1
Ahmed Mohamed sẽ chuyển trường sau vụ việc. Ảnh: AP

Sau khi bị bắt, cậu bé 14 tuổi được Tổng thống Barack Obama mời tới Nhà Trắng. Khi đó, ông Obama chúc mừng Ahmed trên mạng xã hội Twitter do có khả năng chế tạo tuyệt vời. Tổng thống cũng có ý quở trách nhà trường và cảnh sát quá vội vàng bắt giữ cậu bé.

Gia đình Ahmed cho biết họ có ý định chuyển tới Qatar và cậu bé đã chấp nhận hỗ trợ từ tổ chức giáo dục, khoa học và phát triển cộng đồng ở Qatar.

Xuân Mai (Theo Independent)