Cặp vợ chồng Việt bị đánh chết vì tiền bảo hiểm nhân thọ

Cho đến đầu tuần này, khi vụ xử một phụ nữ liên quan đến cái chết của một cặp vợ chồng lớn tuổi gốc Việt tại Arlington năm 2012 được bắt đầu, giới truyền thông địa phương đã đăng những bản tin với các chi tiết về bùa ếm, phù thủy, v.v.
Thế nhưng trong tòa ngày thứ Ba vừa qua, 27 tháng 8, 2019, hầu như không có một chi tiết nào về bùa chú. Thay vào đó, bồi thẩm đoàn tại một tòa án ở thành phố Fort Worth đã nghe những chi tiết rất tàn bạo, dã man về cái chết của ông Nguyễn Long, 72 tuổi, và bà Lý Hương, 63 tuổi.
Nhân chứng điều trần trước tòa hôm thứ Ba là Willie Guillory, một thiếu niên 16 tuổi khi tham gia vụ giết cặp vợ chồng già nói trên và nay đã 24 tuổi. Willie là cư dân Houston, từng đi theo chú ruột Bobby Guillory, 56 tuổi, đến Arlington để đánh hai nạn nhân bằng gậy quất banh baseball mà anh ta từng đẽo gọt trong một lớp dạy nghề thợ mộc ở trung học.


Willie Guillory khi bị bắt năm 2015

Willie cũng truy tố tội sát nhân như chú Bobby, nhưng anh ta đã đồng ý hợp tác với công tố viên để được giảm cáo trạng, bằng cách khai báo chống bà Dephne Wright, 47 tuổi, trong vụ xử của bà ta. Phụ nữ này cũng sống tại Houston và bị cáo buộc là đã thuê hai chú cháu họ Guillory đi giết cặp vợ chồng để giải quyết một món nợ.

Trong những bản tin trước đây, bà Wright được mô tả là một người tự nhận có khả năng làm bùa ếm như một bà phù thủy. Thế nhưng tại tòa ngày thứ Ba, luật sư Wes Ball của bà này nói rằng ấn tượng phù thủy là điều báo chí hiểu lầm về nghề nghiệp của bà. Luật sư cho biết bà này hành nghề bói toán và phần lớn thân chủ của bà là những người trong cộng đồng gốc Á Châu tại Texas.

Bà Wright được ông Nguyễn Long và bà Lý Hương thuê cung cấp bùa ếm để giúp việc kinh doanh may đồ của họ được khá hơn. Số tiền nợ từ dịch vụ của bà Wright đã lên tới $280,000. Giờ đây bà này bị tố cáo là đã thuê chú cháu Guillory thực hiện vụ sát nhân nhằm lấy tiền bảo hiểm nhân thọ.

Trước bồi thẩm đoàn gồm sáu nam và sáu nữ tại tòa Hạt Tarrant, thiếu niên Willie đã kể lại rất chi tiết về việc anh ta và người chú đã lái xe đến Arlington vào ban đêm, dùng chìa khóa để vào nhà của cặp vợ chồng lớn tuổi. Sau đó hai chú cháu tháo hầu hết các bóng đèn và chờ đợi hai ông bà Long-Hương trở về nhà. Chiều hôm đó cặp vợ chồng đã dự tiệc sinh nhật tại nhà của các con.

Hai hung thủ cũng đặt cần sa, khăn bandanna màu xanh biển và bia trong nhà, nhằm đánh lạc hướng cảnh sát để cho họ tưởng những thành viên băng đảng đã ăn tiệc sau khi giết người.

Thế nhưng âm mưu đó đã thất bại, vì theo lời khai của Willie Guillory thì chính anh ta đã dùng cần sa trong nhà của hai vợ chồng lớn tuổi theo lệnh của người chú. Và ba năm sau đó, khi anh ta bị bắt vì một vụ trộm cắp khác, nhà chức trách đã lấy mẫu DNA của Willie và khám phá mẫu này phù hợp với DNA từng để lại tại nhà của hai nạn nhân trên miếng giấy quấn cần sa đã dùng.

Ông bà Nguyễn Long và Lý Hương đã sống trong một khu gia cư bậc trung, tươm tất ở khu phố số 3600 đường Waverly Drive, phía bắc của khu thương xá The Parks Mall.

Hai tiếng đồng hồ sau khi chú cháu Guillory đột nhập căn nhà, ông bà Long-Hương trở về nhà.
Theo lời khai của Willie, khi ông Long bước vào nhà thì thiếu niên này liền nhảy ra từ trong căn bếp tối đen om và tấn công ông cụ. Willie kể trước mặt Thẩm Phán Everett Young, “Tôi đã chạy ra với cây quất banh trong tay và đánh bật vào đầu ông ấy.”


Bà Dephne Wright


“Ông ta hét lên,” Willie Guillory nói thêm, cho biết anh đã đánh vài lần cho đến khi ông cụ bị bất tỉnh. Khi người vợ bước vào thì cũng bị Willie Guillory tấn công.

“Bà đã không la lên,” Willie cho biết. “Bà nói gì đó trong ngôn ngữ của bà.”

“Bà có đeo một dây chuyền, tôi liền giật lấy nó,” Willie khai. “Tôi đè bà xuống. Trong bóng tối. Bà tìm cách đá tôi, nên tôi đánh thêm một cú vào đầu bà.”

Để trao đổi cho sự hợp tác, Willie Guillory có thể nhận tội cướp tài sản với bản tối đa 20 năm tù. Thiếu niên này cho biết anh được ông chú nuôi từ thuở bé, bị ông ta lạm dụng tình dục và đánh đập. Thiếu niên này đã học trường đặc biệt dành cho trẻ em bị chậm khôn tại trường Cypress Springs High gần Houston.

Vào năm ngoái tại tòa Tarrant County, ông Bobby Guillory đã bị kết tội giết mướn và đã bị án chung thân.

Willie nói rằng sau khi hai vợ chồng bị tấn công thì anh ta đã kéo họ vào phòng ngủ, nơi mà ông Bobby Guillory dán băng keo vào miệng và mũi của họ, nhét họ vào tủ đựng quần áo.

Sau đó hai chú cháu rời nhà với ba chiếc ví, một sợi dây chuyền vàng của bà Hương, $100 tiền mặt, một đồng hồ Rolex giả mà ban đầu họ tưởng là Rolex thật. Họ cũng lấy theo thẻ an sinh xã hội, bằng lái xe, cùng một số giấy tờ mà bà Wright cần xem để có thể nhận tiền bảo hiểm nhân thọ, theo lời khai của Willie Guillory.

Luật sư Wes Ball đã đánh giá thấp những lời khai của Willie, nói rằng anh ta chỉ nghe lóm một phần những mẩu đối thoại qua điện thoại giữa ông chú và bà Wright.

Ông Bobby Guillory đã có gia đình, nhưng theo lời khai của cháu Willie thì ông đã ngoại tình với bàVy Nguyễn, một người bạn sống chung nhà với bà Dephne Wright. Cuộc tình vụng trộm kéo dài ít nhất một năm trước khi xảy án mạng. Willie nói rằng vì lý do này mà hai chú cháu thường có mặt tại nhà của bà Wright.

Luật sư Wes Ball đã tìm cách chất vấn Willie, gợi ý rằng anh ta “cảm thấy đỡ hơn” qua sự hợp tác với công tố viên nhằm được giảm án tù.

Thế nhưng thiếu niên này trả lời, “Tôi cảm thấy đỡ hơn khi nói hết sự thật, không còn giấu giếm nó trong lồng ngực tôi nữa. Tôi đã quá mệt mỏi khi tìm cách giấu nó trong lòng.”

Trong ngày thứ Tư thì một thân nhân của hai nạn nhân đã điều trần về việc nhận tiền bảo hiểm nhân thọ. (Báo Viễn Đông sẽ có thêm về chi tiết này trong số báo tới.)

Công tố viên David Alex của Tarrant County từng cho biết trước đây rằng một số người đã được thừa hưởng tiền bảo hiểm nhân thọ của hai vợ chồng, với tổng số tiền lên tới hơn $1 triệu Mỹ kim.

Willie Guillory điều trần rằng chú của anh ta thường mặc quân phục nhằm được giảm giá trong các nhà hàng hoặc tiệm bán hàng lẻ, mặc dù ông ta chưa bao giờ đi lính một ngày nào. Willie cũng cho biết anh không hề có mối thân tình nào với cha ruột, người đang bị giam trong tù, hoặc với mẹ anh ta, một người nghiện ma túy. Thế nhưng vợ của ông Bobby và bà Wright đã xem anh như con của họ.

Vụ xử này còn được kéo dài trong nhiều ngày tới.
(Nguồn Fort Worth Star-Telegram)

Theo Viễn Đông