Cặp vợ chồng người Anh bị kết án vì âm mưu tấn công khủng bố London

Mohammed Rehman và vợ y, Sana Ahmed Khan, đã bị kết tội vì có kế hoạch tấn công khủng bố (Ảnh: RT)

Theo bản án, Mohammed Rehman và vợ y, Sana Ahmed Khan, đã bị kết tội vì có kế hoạch tấn công khủng bố. Cảnh sát nhận định cặp vợ chồng này có thể sẽ tổ chức cuộc tấn công khủng bố nhân dịp kỷ niệm lần thứ 10 vụ đánh bom London, hoặc là nhằm vào trung tâm mua sắm hoặc một nơi nào đó ở tàu điện ngầm London.

Tại phiên tòa xét xử, các công tố viên cho hay cặp vợ chồng này, vốn không thông báo cho gia đình về tình trạng hôn nhân, đã tiến hành nghiên cứu chi tiết cách thức chế tạo bom. Theo các công tố viên, cặp vợ chồng này thường xuyên truy cập các video về vụ đánh bom London ngày 7/7/2005, khiến 52 người thiệt mạng.

Cảnh sát cũng được thông báo về kế hoạch đánh bom của cặp vợ chồng này sau một loạt lời nhắn trắng trợn của tên Rehman qua tài khoản @InService2Godd, vốn được dỡ bỏ sau đó, với biệt danh “Kẻ đánh bom thầm lặng”.

“Trung tâm mua sắm Westfield hay tàu điện ngầm London? Bất kỳ gợi ý nào cũng đều được đánh giá cao!”, tên Rehman khiêu khích trên Twitter trước đó vào ngày 12/5. “Hơn nữa, tôi không cần quân đội, tất cả chỉ là một áo vest có gài thuốc nổ và một nơi quang cảnh đẹp có nhiều người”, tên Rehman rêu rao vào một dịp khác.

Sau khi điều tra kỹ, cảnh sát phát hiện ra nhiều hóa chất trong nhà cặp vợ chồng này, có thể được dùng cho việc chế tạo bom và gần 10kg thuốc nổ hóa chất nitrat urê.

Một video ghi lại việc tên Rehman đang nổ thử các quả bom do hắn tự tạo trong khu vườn cũng được phát hiện. Tên Rehman quay lại một vụ thử bằng điện thoại di động và gửi cho vợ, Khan, người hỗ trợ y mua các chất nổ đã pha chế. Khan đồng thời còn chuyển 14.000 bảng Anh vào tài khoản của tên Rehman.

Trong một thông báo đưa ra, Susan Hemming, lãnh đạo Lực lượng chống khủng bố, đã nhấn mạnh: “Ý định tiến hành đánh bom khủng bố đã rõ ràng từ những lời thách thức do tên Rehman công bố trên mạng xã hội. Cặp vợ chồng này bị bắt giữ vì những lời thách thức trên. Cặp vợ chồng này chuẩn bị tổ chức một vụ tấn công khủng bố. Tất cả phương tiện họ cần đó là mua thuốc nổ để tạo bom”.

Theo RT

SHARE