Cặp Việt Nam bị truy tố tội lường gạt cụ già để lấy $3 triệu đi chơi bài

0
6

Văn Công Hiệp và Phan Minh Thuy

PORTLAND, Oregon – Vào ngày thứ Năm vừa qua, bà Phan Minh Thy đã có phiên xử tại tòa liên bang về các tội liên quan đến việc bà và bạn trai từng lường gạt một ông cụ Mỹ đã về hưu để lấy hơn $3 triệu Mỹ kim của ông. Phan Minh Thy bị tố cáo năm tội liên quan đến lường gạt, rửa tiền, và âm mưu lường gạt. Thy và bạn trai Văn Công Hiệp từng bị khởi tố vào tháng 11, 2015.

Trước đó, theo hồ sơ điều tra, vụ án này bắt đầu từ tháng 9 năm 2012. Thy và Hiệp đã nói dối với một ông vụ đã về hưu tại tiểu bang Oregon để ông cho họ vay mượn hơn $3 triệu. Cặp người Mỹ gốc Việt này hứa với ông cụ rằng họ sẽ dùng tiền để lập một công ty chuyên cắt cỏ và tỉa cây. Hiệp từng than thở với ông cụ rằng ông ta bị sạt nghiệp và nghĩ đến chuyện tự tử. Nghe vậy, nạn nhân cảm động và muốn giúp. Cặp nam nữ đã hứa trả tiền lời lẫn tiền vốn cho ông cụ.

Thế nhưng các điều tra viên khám phá Thy và Hiệp đã dùng tiền của nạn nhân để chơi bài tại Las Vegas. Họ đã dùng khoảng $2.5 triệu tiền của ông cụ.

Vào tháng Sáu 2016, ông Hiệp đã nhận tội. Vào ngày 11 tháng Tư vừa qua, Thẩm Phán Youlee Yim You đã yêu cầu bắt giữ Hiệp vì ông ta vi phạm quyền được tại ngoại. Vào ngày 31 tháng 5, 2017, tòa sẽ tuyên án trong trường Hiệp.

Còn trường hợp của bà Thy, nữ Thẩm Phán Anna J. Brown nghe bà nhận tội tại tòa ở Portland hôm thứ Năm.

Nhật Báo Viễn Đông

SHARE