Cập nhật về dàn vũ khí phòng không Việt Nam lừng lẫy thế kỷ 21

Trong biên chế của Quân đội Việt Nam có một loạt các loại vũ khí phòng không rất hiện đại, trong đó, không ít loại vũ khí từng khiến không quân Mỹ lừng lẫy thế giới ngậm ngùi, kinh sợ.

Đầu tiên phải kể đến tổ hợp tên lửa phòng không S-75 Dvina xuất hiện trong biên chế của Lực lượng Phòng không Không quân Việt Nam từ thời chống Mỹ. Đây có thể coi là tổ hợp tên lửa phòng không chiến lược đầu tiên mà Việt Nam sở hữu. Nguồn ảnh: TL.

Cap nhat ve dan vu khi phong khong Viet Nam lung lay the ky 21-Hinh-2

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn có ít nhất 30 tổ hợp S-75 Dvina đang làm nhiệm vụ canh giữ bầu trời Việt Nam, toàn bộ trong số đó đã được nâng cấp lên phiên bản SA-2M3 Volga-2. Nguồn ảnh: TL.

Cap nhat ve dan vu khi phong khong Viet Nam lung lay the ky 21-Hinh-3

Tiếp theo phải kể đến tổ hợp S-125 Neva, đây là tổ hợp tên lửa đất đối không do Liên Xô sản xuất nhằm bổ sung sức mạnh cho các tổ hợp S-75. Nguồn ảnh: Longest.

Cap nhat ve dan vu khi phong khong Viet Nam lung lay the ky 21-Hinh-4

Hiện tại trong biên chế của Việt Nam còn có khoảng 40 tổ hợp loại này, tất cả đều đã được nâng cấp lên phiên bản Pechora-2TM và Pechora-3M. Nguồn ảnh: TL.

Cap nhat ve dan vu khi phong khong Viet Nam lung lay the ky 21-Hinh-5

Ngoài ra, chúng ta còn sở hữu tổ hợp tên lửa phòng không 2K12 Kub. Đây là tổ hợp tên lửa đất đối không cơ động cao, được thiết kế nhằm bảo vệ đội hình hành quân hoặc các mục tiêu quan trọng mang tính chiến lược. Nguồn ảnh: TL.

Cap nhat ve dan vu khi phong khong Viet Nam lung lay the ky 21-Hinh-6

Hiện tại, Việt Nam vẫn còn đang sử dụng ít nhất 10 tổ hợp tên lửa loại này trong biên chế lực lượng Phòng không Không quân. Nguồn ảnh: Pinterest,

Cap nhat ve dan vu khi phong khong Viet Nam lung lay the ky 21-Hinh-7

Loại tên lửa phòng không chiến lược hiện đại nhất mà Việt Nam đang sở hữu đó chính là tổ hợp S-300. Tổ hợp tên lửa đất đối không này được Liên Xô sản xuất và Nga cải biến, có thể được sử dụng để đánh chặn được cả tên lửa đạn đạo chiến thuật. Nguồn ảnh: TL.

Cap nhat ve dan vu khi phong khong Viet Nam lung lay the ky 21-Hinh-8

Trong quá khứ, Việt Nam đã mua 2 tiểu đoàn S-300 phiên bản S-300PMU-1 từ Nga với giá tổng cộng 300 triệu USD. Nguồn ảnh: TL.

Cap nhat ve dan vu khi phong khong Viet Nam lung lay the ky 21-Hinh-9

Một loại tổ hợp tên lửa phòng không di động khác Việt Nam cũng đang sở hữu nhưng ít ai biết tới đó là 9K35 Strela-10. Đây là loại tên lửa đất đối không tầm thấp, điều khiển bằng hồng ngoại/quang học và có độ cơ động rất cao. Nguồn ảnh: VOV.

Cap nhat ve dan vu khi phong khong Viet Nam lung lay the ky 21-Hinh-10

Hiện tại trong biên chế của Việt Nam đang có ít nhất 20 tổ hợp tên lửa đất đối không loại này. Nguồn ảnh: Pinterest.
Theo Kiến Thức