Cấp bừa bãi thuốc giảm đau làm bệnh nhân chết, bác sĩ tù chung thân

This 2016 booking photo released by the Sedgwick County, Kan., Jail shows Steven R. Henson. The Kansas doctor convicted of over-prescribing medication blamed in one patient's death has been sentenced to life in prison for unlawfully prescribing medication blamed for an overdose death. Henson was also convicted of conspiracy to distribute prescription drugs outside the course of medical practice, unlawfully distributing various prescription drugs, presenting false patient records to investigators, obstruction of justice and money laundering. (Sedgwick County Jail via AP)

Bác Sĩ Steven R. Henson. (Hình: Sedgwick County Jail via AP)

WICHITA, Kansas (AP) – Một bác sĩ ở tiểu bang Kansas vừa bị tuyên án tù chung thân hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Ba, vì đã ký bất hợp pháp toa thuốc giảm đau có chất ma túy, khiến một người thiệt mạng vì quá liều.

Bác Sĩ Steven R. Henson ngay lập tức bị bắt sau khi bản án được công bố. Mọi người trong phòng xử đầy chật đã bày tỏ sự kinh ngạc khi Thẩm Phán J. Thomas Marten loan báo hình phạt tù chung thân. Bác Sĩ Henson không để lộ cảm xúc nào.

Một bồi thẩm đoàn trước đó đã kết tội vị bác sĩ 57 tuổi, có phòng mạch ở thành phố Wichita, về cái chết năm 2015 của ông Nick McGovern.

Các công tố viên nói rằng ông McGovern, người được Bác Sĩ Henson cấp các toa thuốc, đã chết vì quá liều thuốc trị lo lắng alprazolam và methadone thường được dùng để giúp các con nghiện heroin cai mà không bị vật vã.

Trong phiên xử, phía công tố đã đưa ra các bằng chứng cho thấy Bác Sĩ Henson viết toa thuốc để lấy tiền mặt, viết sẵn các toa thuốc và để ngày khác nhau, và viết toa thuốc mà không khám bệnh nhân.

Các công tố viên cũng nói rằng Bác Sĩ Henson viết các toa thuốc giảm đau có chứa ma túy, với liều lượng lớn, nhiều phần dẫn tới nghiện ngập.

Bác Sĩ Henson cũng bị kết tội giả mạo hồ sơ bệnh nhân, phân phối thuốc cần có toa bác sĩ một cách bất hợp pháp, cùng các tội danh khác.

Vụ xử Bác Sĩ Henson là mới nhất trong một loạt các vụ truy tố nhắm vào các bác sĩ khắp nước Mỹ về tội viết toa thuốc giảm đau có ma túy một cách bừa bãi.

Biện Lý Stephen McAllister nói rằng ông muốn vụ truy tố này “gửi một lời cảnh cáo đến các bác sĩ và giới chức trong cộng đồng y tế” rằng “phân phối bất hợp pháp thuốc giảm đau có ma túy và các loại thuốc bị kiểm soát là một tội hình sự liên bang.”

Tính đến cuối năm 2016 đã có khoảng 378 bác sĩ bị truy tố về tội danh nêu trên.

Theo cơ quan phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), có khoảng 47,600 người Mỹ chết vì quá liều thuốc giảm đau có ma túy trong năm 2017, tăng 13% so với năm 2016. (V.Giang)

Nguoi-Viet

SHARE