Cặp bài trùng JAS-39 và Meteor giúp Thụy Điển đánh đông dẹp bắc ra sao?

Điểm nguy hiểm nhất của tên lửa Meteor được trang bị trên chiến đấu cơ JAS-39 Gripen đó là nó có khả năng tấn công mục tiêu ở ngoài tầm nhìn bằng mắt thường của phi công.

Ít ai biết rằng, Thuỵ Điển cũng có khả năng tự sản xuất chiến đấu cơ cho riêng mình và loại chiến đấu cơ Thuỵ Điển đáng tự hào nhất hiện nay chính là Saab JAS 39 Gripen. Nguồn ảnh: Sina.

Cap bai trung JAS-39 va Meteor giup Thuy Dien danh dong dep bac ra sao?-Hinh-2

Loại tiêm kích này được phát triển bởi tập đoàn Saab của Thuỵ Điển, bắt đầu được cho bay thử nghiệm từ năm 1988 và được đưa vào sản xuất hàng loạt từ năm 1996. Tới nay, phiên bản JAS-39C có giá khoảng từ 30 tới 60 triệu USD cho mỗi chiếc tuỳ thuộc vào cấu hình vũ khí. Nguồn ảnh: Sina.

Cap bai trung JAS-39 va Meteor giup Thuy Dien danh dong dep bac ra sao?-Hinh-3

Về cơ bản, thiết kế của tiêm kích JAS 39 là khá đơn giản so với các chiến đấu cơ của châu Âu cùng thời. Đặc biệt là thiết kế cánh mũi của nó có phép máy bay có khả năng bay nhanh hơn, giảm lực cản nhưng bù lại lại cần cơ cấu cơ khí khá phức tạp. Nguồn ảnh: Sina.

Cap bai trung JAS-39 va Meteor giup Thuy Dien danh dong dep bac ra sao?-Hinh-4

Giống với các tiêm kích của châu Âu thời điểm này, thiết kế của JAS 39 cũng là cánh tam giác. Kết hợp thiết kế này cùng với cánh mũi, chiếc JAS 39 sẽ có được những đặc tính bay cực kỳ đặc trưng, chưa kể tới việc hệ thống cân bằng điện tử và máy tính điều khiển giúp JAS 39 có khả năng tự động cân bằng trong trường hợp khẩn cấp. Nguồn ảnh: Sina.

Cap bai trung JAS-39 va Meteor giup Thuy Dien danh dong dep bac ra sao?-Hinh-5

Bên cạnh khả năng cơ động tuyệt vời của mình, sức mạnh của JAS 39 còn được thể hiện thông qua loại vũ khí mà nó mang theo – đó là tên lửa Meteor – loại tên lửa được thiết kế và trang bị lần đầu tiên trên JAS-39. Nguồn ảnh: Sina.

Cap bai trung JAS-39 va Meteor giup Thuy Dien danh dong dep bac ra sao?-Hinh-6

Meteor không phải là sản phẩm của riêng Thuỵ Điển mà nó ra đời dưới sự hợp tác của nhiều quốc gia. Nói một cách ngắn gọn, tên lửa Meteor kết hợp được công nghệ tên lửa của Anh và công nghệ tìm đường của Nhật – hai quốc gia cùng tham gia vào dự án này. Nguồn ảnh: Sina.

Cap bai trung JAS-39 va Meteor giup Thuy Dien danh dong dep bac ra sao?-Hinh-7

Loại tên lửa này chỉ có trọng lượng 190 kg, dài 3,7 mét và có đường kính 0,178m. Tuy nhiên tầm bắn của Meteor lại nằm ngoài sức tưởng tượng, tối đa có thể lên tới 185 km ở độ cao 25km ở tốc độ tối đa Mach 4. Nguồn ảnh: Sina.

Cap bai trung JAS-39 va Meteor giup Thuy Dien danh dong dep bac ra sao?-Hinh-8

Đây hiện được xem là loại tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn hiện đại nhất thế giới hiện nay. Để có được tầm bay tối đa dù trọng lượng khá nhẹ, Meteor sử dụng động cơ phản lực tĩnh kết hợp với nhiên liệu rắn. Loại động cơ này thậm chí có thể đẩy Meteor ra ngoài không gian. Nguồn ảnh: Sina.

Cap bai trung JAS-39 va Meteor giup Thuy Dien danh dong dep bac ra sao?-Hinh-9

Mặc dù vậy, ở thời điểm hiện tại loại tên lửa này mới chỉ tương thích với ba loại chiến đấu cơ bao gồm JAS 39, Rafale và Typhoon. Trong tương lai, nhà sản xuất đang cố gắng để tương thích loại tên lửa này với chiến đấu cơ F-35. Nguồn ảnh: Sina.
Theo Kiến Thức