Cao ủy nhân quyền LHQ công bố báo cáo Tân Cương vào phút chót

98
Bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc

“Các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đã được thực hiện ở khu tự trị Tân Cương, trong quá trình chính phủ Trung Quốc thực thi chiến lược chống khủng bố và chống chủ nghĩa cực đoan”.

Bà Bachelet, Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc, công bố báo cáo về tình trạng nhân quyền ở Tân Cương, chỉ vài phút trước khi bà hết nhiệm kỳ.

Bản báo cáo về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương của Liên Hợp Quốc được thực hiện trong khoảng một năm, trong đó nói rằng các cáo buộc về tình trạng tra tấn ở khu vực này là “đáng tin cậy”.

“Các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đã được thực hiện ở khu tự trị Tân Cương, trong quá trình chính phủ Trung Quốc thực thi chiến lược chống khủng bố và chống chủ nghĩa cực đoan”, báo cáo có đoạn.

Báo cáo được Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet công bố tại Geneve chiều 31/8, chỉ 13 phút trước khi bà kết thúc nhiệm kỳ 4 năm. Bà Bachelet tuyên bố quyết tâm công bố báo cáo, bất chấp sức ép từ Bắc Kinh.

“Tôi đã nói sẽ công bố báo cáo trước khi hết nhiệm kỳ và tôi đã làm như vậy. Đó là các vấn đề nghiêm trọng và tôi đã đề cập tới chúng với các cơ quan chức năng cấp quốc gia và khu vực trong đất nước”, bà Bachelet cho biết.

Đánh giá trong báo cáo gây lo ngại về tình trạng đối xử với những người trong các cơ sở mà Trung Quốc gọi là “Trung tâm Đào tạo và Dạy nghề” ở Tân Cương.

“Tình hình nhân quyền ở Tân Cương đòi hỏi sự chú ý khẩn cấp của chính phủ Trung Quốc, các cơ quan liên chính phủ của Liên Hợp Quốc và hệ thống nhân quyền, cũng như cộng đồng quốc tế”, báo cáo nhấn mạnh.

Báo cáo 49 trang không đề cập đến cáo buộc “diệt chủng” người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, vốn nhiều lần được Mỹ và các nước phương Tây nêu ra để chỉ trích Trung Quốc.

Phát biểu sau khi văn phòng của bà Bachelet thông báo về việc công bố báo cáo, Zhang Jun, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, tuyên bố Bắc Kinh đã nói với Cao ủy Nhân quyền LHQ rằng họ “phản đối mạnh mẽ” báo cáo.

“Cái gọi là vấn đề Tân Cương chỉ là lời dối trá được thêu dệt từ các động cơ chính trị, với mục đích phá hoại sự ổn định của Trung Quốc và cản trở Trung Quốc phát triển”, ông Zhang nói.