Cannes 2016 : Ma’Rosa, địa ngục của người nghèo Philippines

0
10
Đạo diễn Brillante Mendoza (G) cùng với hai diễn viên Andi Eigenmann và Jaclyn Jose giới thiệu bộ phim “Ma’ Rosa” tại Liên Hoan Cannes 2016.REUTERS/Eric Gaillard

Brillante Mendoza, gương mặt tiêu biểu cho điện ảnh độc lập Philippines trở lại Cannes ngày 18/05/2016 với bộ phim về thực tế xã hội phũ phàng :Ma’Rosa.

Mở đầu bộ phim là hình ảnh khu phố nghèo ở ngoại ô Manila với hai nhân vật Nestor và vợ là Rosa làm chủ một tiệm tạp hóa. Để đủ sống, bên cạnh những hũ bánh kẹo, họ còn cung cấp luôn cả ma túy cho những con nghiện.

Vợ chồng Rosa sa bẫy, bị những viên cảnh sát tham ô tống tiền. Bị cảnh sát bắt. Những đứa con của cặp vợ chồng bà Ma’Rosa phải lo chạy từng đồng để chuộc lấy tự do cho cha mẹ. Khoản tiền chuộc đó đương nhiên là rơi vào túi những viên cảnh sát có lòng tham vô đáy.

Hình ảnh ba đứa con lớn của Rosa nhẫn nhịn, xoay sở tìm đủ mọi cách quy tụ được số tiền 50.000 peso hòng cứu được bố mẹ khỏi tù tội có sức mạnh hơn bất kỳ một bài diễn văn nào hô hào chống tham nhũng.

Hay khi Rosa ứa nước mắt khi nhìn thấy một cặp vợ chồng nghèo cũng buôn bán, nhặt từng xu như hoàn cảnh của bà nhưng vợ chồng con cái họ quây quần. Đó là cả một thiên đường mà Rosa chưa biết tìm đâu ra nốt 4.000 peso để cứu lấy ông chồng nghiện ngập.

Bằng những hình ảnh không hề được gọt giũa, Mendoza đã nói lên thực tế trần trụi của « địa ngục trần gian » mà một tầng lớp trong xã hội Philippines phải đối mặt hàng ngày.

Với tác phẩm này, Mendoza không khoan nhượng phác họa về cuộc sống tàn bạo hàng ngày mà những kẻ nghèo trong xã hội Philippines phải gánh chịu.

Năm 2009, Brillante Mendoza đã gây tiếng vang khi đoạt giải đạo diễn suất sắc nhất của Liên Hoan Cannes với Kinatay. Bảy năm sau, ông trở lại thành phố biển này với Ma’Rosa.

Brillante Mendoza đã bắt đầu làm phim từ năm 2005 sau khi khởi nghiệp phục vụ cho ngành phim quảng cáo. Ngay với bộ phim đầu tay Masahista, ông đoạt giải thưởng của Liên Hoan Locarno truớc khi tham dự “La Quinzaine des Réalisateurs” năm 2007 và đã hai lần tranh Cành Cọ Vàng với Serbis năm 2008 và Kinatay hai năm sau đó.

Nhưng đáng nói hơn cả là Brillante Mendoza đóng góp rất nhiều cho công việc đào tạo những thế hệ tiếp theo cho điện ảnh Philippines. Một trong những học trò của ông, Raymund Gutierrez từng đoạt Giải nhất của Liên Hoan Cannes dành cho thể loại phim ngắn

RFI

SHARE