‘Cánh tay phải’ của Kim Jong-un trở lại sau 3 tháng mất tích

0
14

Ông Choe Ryong-hae

Sau 3 tháng vắng mặt trước công chúng, Choe Ryong-hae, Bí thư đảng Lao động Triều Tiên, bất ngờ trở lại với những ca ngợi dành cho vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên. Theo nguồn tin trước đó, ông Choe là nạn nhân trong một vụ thanh lọc chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ một phần tại nhà máy điện ở tỉnh Yanggang và được đưa đến một trại cải tạo sau đó.

Tuy nhiên, tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên vào ngày 15.1 cho biết rằng ông Choe đã chính thức trở lại với một bài phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên XHCN Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng hôm 14.1.

Trong bài phát biểu, ông Choe nhấn mạnh những người trẻ tuổi cần “tự hào với việc thử nghiệm thành công bom hydro”. Ông này cũng khuyến khích mọi người thể hiện “tinh thần bất khuất trong năm 2016, khi đại hội 7 của đảng Lao động được tổ chức, mở ra một thời đại mới cho kế hoạch xây dựng quốc gia hùng mạnh”.

Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm bom hydro vào ngày 6.1 và tuyên bố cuộc thử nghiệm thành công ngay sau đó nhằm chào mừng đại hội 7 của đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Choe Ryong-hae trước đó được coi là cánh tay phải của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông này vốn là con trai của một người bạn chiến đấu bên cạnh nhà lập quốc Kim Nhật Thành và hiện là người đứng đầu bộ phận chính trị của quân đội Triều Tiên.

Choe “mất tích” cách đây 3 tháng và được cho là nạn nhân trong một cuộc tranh giành quyền lực. Ông cũng vắng mặt trong tang lễ của một quan chức quân đội kì cựu Ri Ul-sol vào ngày 8.10.
Trong báo cáo vào tháng 11.2015, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Choe được gửi đến một hợp tác xã nông nghiệp để “giáo dục cách mạng”. Ngược lại, một số nguồn tin khác cho rằng việc cải tạo đối với Choe là nhằm chịu trách nhiệm cho sụp đổ một phần của nhà máy điện tại tỉnh Yanggang.

Các nhà phân tích nói rằng bài phát biểu trên các phương tiện truyền thông nhà nước ca ngợi giới lãnh đạo Triều Tiên của ông Choe là dấu hiệu sự khôi phục quyền lực của nhân vật này. Cơ quan thống nhất Hàn Quốc cho biết cần thận trọng và quan sát thêm để xác định những hoạt động của Triều Tiên.

Phát ngôn viên của cơ quan này, Jeong Joon-hee cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 15.1 rằng: “Dường như mọi quyền lực của Choe Ryong-hae đã phục hồi khi giới lãnh đạo Triều Tiên nhận ra sự cần thiết của ông ta”.

 (theo Korea Joongang Daily)