Cảnh sát viên trong vụ Freddie Gray được tòa phán quyết không có tội

0
7
BALTIMORE, MD - MAY 23: Baltimore Police Officer Edward Nero (L) arrives at the Mitchell Courthouse-West on the day a judge will issue a vertict in his trial May 23, 2016 in Baltimore, Maryland. Nero is one of six police officers charged in the arrest and death of Freddie Gray, whose injuries while in police custody resluted in his death and sparked days of protests and riots in Baltimore last year. (Photo by Chip Somodevilla/Getty Images)

Edward Nero đến tòa tại Baltimore sáng thứ Hai. Nero là một trong sáu cảnh sát viên bị truy tố trong vụ Freddie Gray bị bắt và thiệt mạng vào năm ngoái. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

BALTIMORE – Edward Nero, nhân viên sở cảnh sát Baltimore đã được tòa án phán quyết là không có tội, đối với mọi tội danh bị buộc vì vụ Freddie Gray, một nam thanh niên người da đen 25 tuổi, bị bắt giữ rồi bị thiệt mạng.

Ông Nero đã bị cáo buộc những tội danh như tấn công, ứng xử sai trái trong khi hành nhiệm vụ, và liều lĩnh gây nguy hiểm. Các công tố viên nói rằng cảnh sát viên 30 tuổi này đã bắt giữ Gray một cách bất hợp pháp, mà không có nguyên nhân khả dĩ nào cả, và đã cẩu thả bất cẩn khi ông không thắt đai an toàn cho tù nhân ngồi trên xe.

Nero đã chọn một cuộc xét xử bởi thẩm phán, chứ không chọn một cuộc xét xử bởi bồi thẩm đoàn. Sau khi phán quyết được đọc lên vào hôm thứ Hai, thị trưởng Stephanie Rawlings-Blake của Baltimore đưa ra một văn bản, nói rằng Nero vẫn sẽ phải đối diện với một cuộc xem xét lại hành chánh của sở cảnh sát thành phố. Dường như một lần nữa vị nữ thị trưởng này nhắc lại và báo động về tình trạng bất ổn bạo động xảy ra tại thành phố ngay sau cái chết của Gray.

Bà Rawlings-Blake nói, “Chúng tôi một lần nữa xin các công dân hãy kiên nhẫn và để cho toàn thể tiến trình đi đến một kết luận. Trong trường hợp xảy ra bất cứ xáo trộn nào trong thành phố, chúng tôi sẵn sàng ứng phó. Chúng tôi sẽ bảo vệ các khu phố của chúng ta, các cơ sở kinh doanh của chúng ta, và dân chúng thành phố chúng ta.”

Dân Biểu Elijah Cummings (Dân Chủ – Maryland) đã đưa ra một văn bản cám ơn Nero vì việc phục vụ của ông, và nói rằng bây giờ nên chuyển trọng tâm sang việc cải cách hệ thống tư pháp hình sự. Ông Cummings nói, “Tôi tin rằng chúng ta đang ở trên con đường tạo ra một thành phố nâng cao tinh thần mọi cư dân. Phán quyết hôm nay không nên đưa chúng ta đi trật đường, và thay vì vậy sẽ nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của con đường phía trước.”

Nghiệp đoàn các nhân viên cảnh sát Baltimore đưa ra một văn bản ca ngợi phán quyết ấy. Họ nói thêm rằng việc phán quyết Nero vô tội được dung hòa bởi sự kiện là năm cảnh sát viên khác đang chờ ngày xét xử.

Gray chết vào hôm 19 tháng 4, 2015, cách một tuần sau khi anh bị gãy cổ ở khoang sau của một chiếc xe truck cảnh sát, trong khi anh bị còng tay và bị cùm chân, nhưng lại không được thắt đai an toàn nơi ghế ngồi.

Cái chết của anh gây ra một tuần lễ nổ ra những cuộc biểu tình, rồi những vụ cướp bóc, bạo loạn và đốt phá, khiến cho nhà chức trách phải ra lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố. Tên của anh đã trở thành một tiếng kêu gọi tập họp, giữa lúc trên toàn quốc người ta càng nói chuyện nhiều hơn về cách thức các nhân viên cảnh sát đối xử với những người da đen.

Không lâu sau khi Gray chết, biện lý tiểu bang Marilyn Mosby cáo buộc sáu cảnh sát viên. Trong số này có ba người da đen; Nero và hai người khác là da trắng.

Luật sư của Nero cho rằng thân chủ của ông đã không bắt giữ Gray, và việc thắt đai an toàn cho người bị bắt giữ là trách nhiệm của người tài xế lái chiếc xe van của cảnh sát. Luật sư biện hộ lập luận rằng các nhân viên cảnh sát ứng phó ngày hôm đó đã hành động một cách có trách nhiệm. Luật sư kêu gọi các nhân chứng hãy củng cố cho lập luận của họ nói rằng bất kỳ cảnh sát viên có lý trí nào, ở vào vị trí của Nero, cũng đều sẽ làm những quyết định tương tự như vậy.

Nero là cảnh sát viên thứ nhì ra hầu tòa. Cuộc xét xử tội ngộ sát của cảnh sát viên William Porter đã kết thúc, với một bồi thẩm đoàn không thống nhất ý kiến về chuyện bị can có tội hay không có tội.

:VD:

SHARE