Cảnh sát viên Ohio được tha bổng trong vụ 2 người da đen bị bắn chết

0
12

Hình chiếc xe bị bắn hồi tháng 11, 2012. (Hình: Office of the Ohio Attorney General via AP)

Một cảnh sát viên thành phố Ohio người bắn qua kính xe vào lúc cuối của vụ nhiều xe cảnh sát rượt đuổi theo xe chở hai người da đen không vũ trang, đưa đến việc có 137 phát đạn bắn vào xe này khiến cả hai cùng thiệt mạng, đã được tha bổng hôm Thứ Bảy sau khi quan tòa nói rằng ông không thể xác nhận rằng chỉ một mình cảnh sát viên này bắn phát đạn làm chết người.

Vụ tha bổng xảy ra trong lúc trên toàn nước Mỹ có tình trạng căng thẳng giữa cảnh sát và người da đen, với các cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của công dân da đen dưới tay của cảnh sát da trắng, cũng như sau khi cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp Mỹ có kết luận rằng cảnh sát tại các thành phố Mỹ vẫn thường xử dụng biện pháp quá nặng tay và vi phạm dân quyền.

Trước khi đưa ra phán quyết, thẩm phán quận Cuyahoga County, ông John P. O’Donnell, cũng nhắc tới các vụ nổi loạn ở Ferguson, Missouri và Baltimore về cái chết của các nghi can da đen, nhưng nói rằng ông không thể “hy sinh” cảnh sát viên da trắng Michael Brelo, 31 tuổi, để làm hài lòng đám đông phẫn nộ nếu các bằng chứng có được không đủ để kết tội.

“Phạm tội hay không, phán quyết này không nên là lý do để một xã hội văn minh lấy cớ để chào mừng hay nổi loạn,” thẩm phán O’Donnell nói.

Cộng đồng địa phương cũng như giới lãnh đạo thành phố Cleveland lo ngại về khả năng sẽ có bạo loạn về phán quyết này. Các điều tra viên nơi đây cũng đang chuẩn bị hoàn tất cuộc điều tra để xem có nên truy tố trong vụ một cảnh sát viên da trắng mới vào ngành bắn chết một thiếu niên da đen 12 tuổi cầm súng giả trong công viên hồi cuối năm ngoái.

Thẩm phán O’Donnell nói rằng tuy Brelo nhiều phần là người bắn các phát đạn gây thiệt mạng vào giây phút sau cùng của cuộc đối đầu trong bãi đậu xe của một trường học, các cảnh sát viên khác cũng bắn các viên đạn làm chết người.

Có tất cả 13 cảnh sát viên bắn vào chiếc xe chở Timothy Russell và Malissa Williams sau cuộc rượt đuổi lâu dài với vận tốc cao, nhưng chỉ một mình Brelo bị truy tố vì các công tố viên nói rằng ông ta đợi đến lúc chiếc xe bị chặn lại và hai người trong xe không còn là mối đe dọa mới leo lên đầu xe và bắn 15 phát đạn qua kính xe.

Russell, 43 tuổi, và Williams, 30 tuổi, mỗi người bị trúng hơn 20 phát đạn. Tuy các công tố viên cho rằng họ vẫn còn sống trước khi bị Brelo bắn loạt đạn sau cùng, các giảo nghiệm viên cho cả hai phía nói rằng không thể xác định rõ ràng thứ tự của các phát đạn gây chết người.

Vụ rượt đuổi xảy ra sau khi chiếc xe của Russell nẹt ống bô khi phóng ngang qua sở cảnh sát Cleveland. Các cảnh sát viên và người qua đường nghĩ rằng có người trong xe nổ súng. Có hơn 100 cảnh sát viên trên 62 xe có dấu hiệu và không có dấu hiệu cảnh sát đuổi theo trên đoạn đường gần 40 km với vận tốc có lúc lên tới 160 km/giờ.

:NV:

SHARE