Cảnh sát viên cứu hai người Việt đi thuyền bị mắc kẹt trên đảo

0
9
Hai vợ chồng Kevin Huỳnh và Jenny Lý tại sở cảnh sát sau một ngày được cứu từ đảo mà họ bị mắc cạn. (Hình: NYPD)

Một cảnh sát viên từng bị thiên hạ nguyền rủa, nay lại được ca ngợi như một người hùng. Lý do là ông đã góp phần trong công tác cứu một cặp người Mỹ gốc Việt bị mắc kẹt trên một hòn đảo thuộc thành phố New York.

Ông Kenneth Boss, 44 tuổi, là nhân viên của Sở Cảnh Sát New York (NYPD), được tha bổng trong vụ bắn chết Amadou Diallo mấy năm trước. Trong tuần qua ông đã đu dây từ một chiếc trực thăng để đáp xuống giải cứu một cặp vợ chồng bị mắc kẹt trên một hòn đảo ngoài khơi bờ biển Brooklyn.

Kenneth đã được thăng chức trung sĩ NYPD trong tháng 12, mặc dù ông từng là một trong bốn cảnh sát viên bị truy tố trong vụ nổ súng bắn chết một di dân từ Guinea không có vũ khí trong tay. Vụ bắn xảy ra vào năm 1999. Theo các báo địa phương, ông Kenneth đã thực hiện một cuộc giải cứu táo bạo tại đảo Canarsie Pol trong vùng vịnh Jamaica Bay.

Bà Jenny Lý, 50 tuổi, và chồng bà là Kevin Huỳnh, 52 tuổi, cư ngụ tại Brooklyn, đã lái thuyền và bị mắc cạn trong 24 tiếng đồng hồ, trước khi cảnh sát đến giúp họ vào lúc 2 giờ 45 chiều thứ Ba, 10 tháng 5, 2016.

Đến tối thứ Ba, cảnh sát công bố video thâu hình các anh hùng NYPD, cho thấy ông Kenneth Boss đã đu dây xuống từ chiếc trực thăng xuống mặt đất, và tròng dây vào bà Jenny và ông Huỳnh rồi đưa họ lên. Khi nghe nói về quá khứ bất hảo của người giải cứu mình, bà Jenny trả lời rằng bà chưa bao giờ biết về vụ nổ súng nổi tiếng bắn chết anh Diallo.

Bà Jenny nhớ lại, sau một đêm ngủ ngon trên giường ở nhà, và nói với báo NY Daily, “Ông ấy rất tử tế! Trước tiên, ông leo xuống và hỏi tôi: Bạn có sao không? Bà có cần chăm sóc y tế không? Ông ấy nói, Bà không cần phải làm gì cả. Hãy để cho tôi làm tất cả mọi việc. Cứ ôm chặt cánh tay của tôi.”

Các cảnh sát viên ở Floyd Bennett Field đã nồng nhiệt chào đón cặp vợ chồng khi họ đáp xuống. Bà Jenny đã uống nước vì quá khát, còn ông Kevin uống một ly cà phê.

Ông Kevin Huỳnh cho biết, “Họ tất cả đều an ủi chúng tôi. Ngay cả viên đội trưởng. Chúng tôi được ăn một chiếc bánh pizza. Tôi rất biết ơn. Họ đều quá tử tế.”

Vợ chồng Jenny Lý và Kevin Huỳnh vừa mới tậu chiếc thuyền vào hôm thứ Bảy trước đó. Ông Kevin kể với báo NY Daily, “Chúng tôi lái thử một vòng xung quanh khu vực, vì chúng tôi vừa mới mua chiếc thuyền. Thế nhưng gặp phải mực nước quá thấp, và chúng tôi không thể quay về được.” Họ đã quá lo lắng về việc phải hít khí carbon monoxide từ động cơ của chiếc thuyền, đến nỗi không ngủ được. Bà cho biết thêm rằng họ “Không có nước, không có thức ăn suốt 24 giờ đồng hồ.”

Bà Jenny nói, “Chiếc thuyền bị mắc kẹt trong cát, vì vậy chúng tôi ở lại trong cabin. Trời lạnh quá, mà tôi lại không có áo khoác để mặc.”

Máy điện thoại di động của bà Jenny hết pin, và họ không có radio. Sang ngày hôm sau, vợ chồng sử dụng còi của chiếc thuyền để ra hiệu cho một chiếc thuyền buồm chạy ngang qua đó, và gọi 911.

Đúng lúc ấy, một chiếc máy bay trực thăng của NYPD tình cờ đang bay ở gần đó, và đáp ứng lời kêu cứu thay vì để cho đơn vị hải cảng của sở cảnh sát làm việc đó.

Ông cảnh sát Boss là một binh sĩ trừ bị thuộc Thủy Quân Lục Chiến, từng làm một phiên công tác tại Iraq. Ông đã chọn không rời khỏi NYPD sau khi xảy ra vụ bắn chết người và một cuộc xét xử, trong đó anh và ba cảnh sát viên khác không bị kết tội giết người và những cáo buộc khác.

Boss đã bắn năm phát trong số 41 phát đạn bắn vào Diallo, 22 tuổi, khi anh này vô tình với tay lấy chiếc ví của anh trong bóng tối trên tiền sảnh tòa nhà chung cư của anh, vào ngày 4 tháng 2, 1999. Vụ nổ súng gây tranh cãi này đã trở thành tin hàng trên toàn quốc.

Việc Boss được lên lon trung sĩ trong tháng 12 là do quy định của chính sách cảnh sát, nhưng cũng phải được xét duyệt bởi ủy viên cảnh sát.

Mẹ của anh Diallo rất đau buồn khi nghe tin Boss được thăng chức. Trong tháng 12, bà Kadiatou Diallo nói với nhật báo Daily News, “Đây là một cú đâm thấu tim. Có rất nhiều cảnh sát viên xứng đáng được thăng chức, thế mà sao ông này lại được lên lon?”

Bà không có ý kiến gì về cuộc giải cứu hai người Việt Nam. Thay vì vậy bà đề cập đến một tổ chức mà bà đã thành lập nhằm cấp học bổng cho các sinh viên da đen.

Kadiatou nói, “Tôi đang tập trung vào Amadou Diallo Foundation. Đó là nơi tôi tìm thấy sự bình an.”

:VD:

SHARE