Cảnh sát Trung Quốc bắn chết 3 “kẻ khủng bố” từ Tân Cương

0
10

An ninh Trung Quốc tuần tra ở Tân Cương Ảnh: Today Online

Theo Tân Hoa xã, vụ tấn công xảy ra tại thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh. Khu vực này cách thành phố Urumqi, thủ phủ Tân Cương, tới gần 3.000 km. Theo chính quyền địa phương, ba “kẻ khủng bố” đã cầm dao tấn công quan chức ở Thẩm Dương.

Cả ba đều bị cảnh sát bắn chết. Một nghi can khác là một phụ nữ 28 tuổi cũng dính đạn bị thương. Nhà chức trách cho biết người phụ nữ này tên Amanguli Maititusong, một ngườ Uighur từ Tân Cương. Ba trẻ em nhỏ đi cùng bốn người này đã bị cảnh sát bắt giữ.

Chính quyền Thẩm Dương khẳng định bốn người này đã cầm dao và gậy tấn công cảnh sát địa phương và “hô những khẩu hiệu cực đoan”. Các hình ảnh đăng trên Sina Weibo cho thấy cảnh an ninh Thẩm Dương cầm súng đứng trên nóc một khu nhà và một người đàn ông được khiêng bằng cáng trên đường phố. Các bức ảnh khác cho thấy cảnh một người đàn ông bị vết thương ở má và máu đổ trên phố.

Tân Cương là quê nhà của 10 triệu người Uighur theo đạo Hồi, nói tiếng Turkic. Các tổ chức người Uighur ở nước ngoài cáo buộc chính quyền Trung Quốc áp dụng các chinh sách đàn áp văn hóa, tôn giáo và kinh tế đối với cộng đồng người Uighur, khiến sự căm phẫn bùng lên.

Những vụ tấn công có liên quan đến người Uighur và xảy ra bên ngoài Tân Cương là khá hiếm. Hồi tháng 3-2014, một nhóm người “theo chủ nghĩa ly khai từ Tân Cương” đã đâm chết 31 người tại một trạm tàu hỏa ở Côn Minh. Cảnh sát bắn chết bốn người tấn công.

Trước đó, ba người Tân Cương đã đâm lao xe vào đám đông ở quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh, khiến họ thiệt mạng và hai du khác bị thương. Ước tính hơn 200 người cũng đã thiệt mạng trong năm ngoái trong các vụ bạo lực ở Tân Cương.