Cảnh sát Thái Lan xuất ngoại tìm nghi phạm đánh bom

0
6

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Prawut Thavornsiri cầm chân dung của Abudustar Abdulrahman (phải) và một nghi can khác trong vụ đánh bom. Ảnh: The Bangkok Post

Phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Chakthip Chaijinda – người dẫn đầu cuộc điều tra các vụ đánh bom đền Erawan (tối 17-8) và bến cảng Sathorn (18-8) – đã cử Tổng thanh tra Suchart Teerasawat tới Malaysia thực hiện nhiệm vụ nói trên.

Nghi can áo vàng (trong đoạn camera giám sát thu được tại hiện trường) được cho là đang lẩn trốn tại quốc gia này. Tuy nhiên, báo The Bangkok Post cho hay đến thời điểm hiện tại, cuộc điều tra vẫn dậm chân tại chỗ.

Nguồn tin từ Cục điều tra Trung ương (CIB) tiết lộ tướng Suchart đến Malaysia từ hôm 7-9 sau khi phát hiện 1 nghi can đánh bom trốn khỏi Thái Lan thông qua khu vực biên giới phía Nam thuộc huyện Sungai Kolok, tỉnh Narathiwat. Người này có thể được một mạng lưới buôn bán người Hồi giáo Rohingya vào Malaysia giúp bỏ trốn.

Các manh mối tại hiện trường và lời khai của 2 nghi phạm bị bắt giữ trước đó (Adem Karadag, 28 tuổi và Yusufu Mieraili, 25 tuổi) làm cảnh sát tin rằng hắn có liên quan đến các vụ đánh bom. Hiện Adem và Yusufu – tham gia vào 2 vụ đánh bom – đang bị giam giữ tại nhà tù Min Buri.

Ông Suchart được chọn tới Malaysia vì từng điều tra nhiều vụ án tương tự ở các tỉnh phía Nam Thái Lan và có mối quan hệ thân thiết với chính phủ Malaysia. “Nếu hai nước phối hợp, nghi can có thể sẽ bị bắt trong vòng 1-2 ngày” – nguồn tin nói với The Bangkok Post.

Trong khi đó, cảnh sát Thái Lan cũng đang xác định các nghi can đánh bom có liên hệ về tài chính với Abubaka bin Sulaiman – một người đàn ông Malaysia chuyên tổ chức và cá độ bóng đá trực tuyến cũng như buôn ma túy – hay không.

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Prawut Thavornsiri cho biết cảnh quay camera tại một chi nhánh Ngân hàng Bangkok ở đường Soi Ramkhamhaeng 22 vào ngày 5-8 cho thấy Mieraili đi một mình đến ngân hàng để thực hiện giao dịch.

Điều này trái ngược với báo cáo trước đó khẳng định Mieraili và chủ mưu vụ đánh bom Abudureheman Abudusataer (được gọi là Ishan) đi đến ngân hàng cùng nhau vào ngày hôm đó.

Văn phòng Chống rửa tiền Thái Lan (Amlo) đã gửi một số thông tin ban đầu về giao dịch của Mieraili cho các nhà điều tra. Tuy nhiên, dường như số tiền trong giao dịch không dính dáng đến tài khoản của kẻ chủ mưu vụ đánh bom.

Một nguồn tin an ninh cho biết “Ishan” hiện đã rời khỏi Bangladesh và có khả năng đã trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thanh tra cảnh sát Bangladesh Shahidul Hoque cho hãng tin Reuters biết họ đã kiểm tra tên, ngày nhập cảnh và hộ chiếu của người đàn ông biệt danh “Ishan”, thấy đúng là tên Abudustar Abdulrahman. Người này sau đó sử dụng hộ chiếu Trung Quốc để bay từ Dhaka tới Bắc Kinh ngày 30-8.

Cảnh sát trưởng Thái Lan Somyot Poompunmuang gọi thông tin của Reuters có thể là một “tin đồn” vì Bangkok chưa yêu cầu hợp tác với chính quyền Bangladesh để xác nhận. Họ chỉ mới liên lạc với Đại sứ quán Thái Lan tại Dhaka và biết được rằng Ishan đã đến Bangladesh. Sau đó, cuộc thảo luận chi tiết giữa 2 nước được đề xuất vào ngày 11 hoặc 12-9 (giờ địa phương).

Còn Mieraili được một số phương tiện truyền thông tiết lộ là thành viên của mạng lưới ly khai ở khu vực Tân Cương nhưng ông Poompunmuang từ chối xác nhận.

(Theo The Bangkok Post)