Cảnh sát Thái Lan bố ráp ngôi chùa bị nghi rửa tiền

0
5

Nhà sư Phra Dhammachayo (đeo kính), trụ trì của chùa Wat Dhammakaya, bị truy tố tội rửa tiềnREUTERS

Theo AFP, vụ bố ráp này được thực hiện theo lệnh của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha, trong nỗ lực được cho là để bắt giữ sư trụ trì Phra Dhammachayo của chùa Wat Dhammakaya.

Nhà sư này bị cáo buộc nhận số tiền lên đến 1,2 tỉ baht (tương đương 780 tỉ đồng) từ chủ một ngân hàng đang ngồi tù ở Thái Lan với cáo buộc biển thủ quỹ công.

Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha đã kích hoạt quyền lực đặc biệt, được gọi là Điều khoản 44, cho phép đặt chùa Wat Dhammakaya dưới quyền kiểm soát của quân đội, theo AFP dẫn nguồn từ giới chức nước này.

“Chính quyền có thể ngăn chặn mọi người đi vào khu vực trên, đuổi họ đi… hoặc phá hủy các tòa nhà”, sắc lệnh của Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha ghi rõ. Bất cứ ai cản trở nỗ lực “thực thi pháp luật hiệu quả” phải đối mặt với một năm tù giam và đóng tiền phạt, theo nội dung lệnh trên.

Trong khi đó, phía chùa Wat Dhammakaya cho biết 4.000 cảnh sát và binh lính đã được triển khai quanh khu vực trên, không cho bất cứ ai vào ra nhà chùa. Hình ảnh lan truyền trên các trang mạng xã hội cho thấy cảnh sát không vũ trang đã phong tỏa ngôi chùa, theo AFP.

Trong nhiều tháng qua, cảnh sát Thái Lan đã cố gắng để thấm vấn sư trụ trì cũng như tiến hành khám xét ngôi chùa, nhưng bất thành.

Hồi cuối năm ngoái, hàng trăm nhà sư và Phật tử Thái Lan đã chặn lối vào ngôi chùa khi hơn 700 cảnh sát tập trung bên ngoài và chuẩn bị bố ráp chùa.

Trước đó hồi năm 2015, Cơ quan Điều tra Đặc biệt của Thái Lan từng triệu tập nhà sư Dhammachayo để thẩm vấn. Các công tố viên đã trì hoãn việc truy tố nhà sư Dhammachayo bốn lần vì vị này không chịu xuất hiện tại cơ quan cảnh sát, viện lý do sức khỏe yếu nên không thể rời chùa.

Giới chức công tố viên Thái Lan cho hay cảnh sát lẽ ra đã bắt giữ sư trụ trì Dhammachayo cách đây 15 năm, nhưng do những giới hạn về quy định pháp luật nên chưa thể.

Theo hãng tin Reuters, chùa Wat Dhammakaya có hàng triệu Phật tử trên thế giới. Nhiều thương gia và chính trị gia có sức ảnh hưởng ở Thái Lan cũng thường xuyên cúng dường cho chùa.