Cảnh sát Tây Ban Nha phá được một đường dây người Trung Quốc nhập cư trái phép

Hòn đảo Lanzarote – Tây Ban Nha, nơi có nhiều dân nhập cư Trung Quốc giả mạo hợp đồng lao động để xin thẻ cư trú

Hôm qua 27/08/2016, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết đã phá được một đường dây người Trung Quốc nhập cư trái phép vào Tây Ban Nha. Đường dây này giúp cho người Trung Quốc có được thẻ cư trú nhờ vào việc làm giả các hợp đồng lao động giúp việc tại gia.

 Hãng tin AFP cho biết, theo một thông cáo của cảnh sát, tổng cộng đã có 57 người đã bị bắt tại Tây Ban Nha, trong đó có một cặp vợ chồng người Trung Quốc bị nghi là cầm đầu đường dây này.

Nhà chức trách Tây Ban Nha ước tính là để làm thẻ cư trú, những người Trung Quốc sống tại Tây Ban Nha đã phải trả khoảng 8.000 euro cho một hợp đồng lao động giả với công việc là làm giúp việc cho các gia đình tại đảo Lanzarote. Còn chủ lao đông ghi trên giấy tờ sẽ được trả khoảng 1.500-2.000 euro cho mỗi hợp đồng.

Cảnh sát cho biết : « Sau khi có thẻ cư trú, chững người này quay trở lại Barcelona làm việc trong lĩnh vực dệt may. Họ chưa từng làm đúng công việc ghi trên hợp đồng giả. »

Cảnh sát không nêu chính xác con số người Trung Quốc liên quan tới đường dây này, chỉ nhấn mạnh là đây là một « đường dây lớn ».

Theo Viện Thông Kê Tây Ban Nha, hiên có khoảng 200.000 người Trung Quốc sống hợp pháp tại nước này.

RFI

SHARE