Cảnh sát Sri Lanka đột kích hang ổ phiến quân, 15 người chết

Các phiến quân được cho là thuộc tổ chức Jama'at al-Tawhid wal-Jihad bị nghi đứng sau loạt vụ đánh bom hôm 21/4 tại Sri Lanka khiến hàng trăm người chết.

Cảnh sát Sri Lanka tại khu vực gần hiện trường vụ tấn công ngày 21/4. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Sri Lanka với sự hỗ trợ của quân đội tối 26/4 đột kích một ngôi nhà tại thị trấn Kalmunai nghi là nơi ẩn náu của lực lượng phiến quân. Cuộc tấn công khiến 15 người chết. Ba phiến quân đã kích nổ bom mang theo người làm ba phụ nữ và 6 trẻ em thiệt mạng, ba phiến quân khác bị tiêu diệt bên ngoài ngôi nhà.

Những phiến quân này có thể là thành viên Jama’at al-Tawhid wal-Jihad, tổ chức được cho là đứng sau các vụ tấn công ở Sri Lanka thời gian qua, theo phát ngôn viên quân đội Sri Lanka Sumith Atapattu. Lực lượng an ninh sau vụ đột kích thu giữ 150 thanh thuốc nổ, các kíp nổ, vật liệu chế tạo đai bom tự sát, các bộ quân phục và cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ít nhất 253 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương sau hàng loạt vụ đánh bom tự sát nhằm vào các nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka ngày 21/4. Tình báo Sri Lanka đã được cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công nhưng không có biện pháp ngăn chặn. Bộ trưởng Quốc phòng Hemasiri Fernando ngày 25/4 nhận lỗi về những thất bại an ninh và đệ đơn từ chức.

Gần 10.000 binh sĩ Sri Lanka đang được điều động trong chiến dịch truy lùng khoảng 140 nghi phạm chịu trách nhiệm cho các vụ đánh bom. Hơn 70 nghi phạm đã bị bắt.

Theo RTAFP