Cảnh sát Philippines cáo buộc Phó Tổng thống âm mưu “nổi loạn”

Cảnh sát Philippines đã đề xuất cáo buộc Phó Tổng thống nước này Leni Robredo và một số chính trị gia đối lập âm mưu gây bất ổn cho chính quyền Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte.

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo (Ảnh: AFP)

AFP dẫn thông báo ngày 19/7 của cảnh sát Philippines đề xuất cáo buộc chống lại bà Robredo, 4 lãnh đạo Nhà thờ Công giáo, và các chính trị gia đối lập với nghi ngờ rằng họ đã có kế hoạch nhằm gây bất ổn cho chính quyền ông Duterte bằng cách tung tin ông có liên quan tới đường dây buôn bán ma túy.

Ông Duterte là chính trị gia phát động cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi kể từ khi ông lên nắm quyền 3 năm trước. Hàng nghìn người đã chết trong cuộc chiến này.

Theo AFP, phía công tố đã mở cuộc điều tra với hơn 20 nhân vật chính trị ở Philippines bao gồm cả bà Robredo và họ có thể phải ra hầu tòa và đối diện với nguy cơ ngồi tù. Mức phạt cao nhất cho tội danh “nổi loạn” là 6 năm tù giam.

Đảng Tự do của bà Robredo nói rằng đề xuất từ phía cảnh sát nhằm cáo buộc bà Robredo rõ ràng là “hành vi quấy rối chính trị” chống lại quan chức cao thứ 2 Philippines, đồng thời là một trong những người phản đối dữ dội nhất cuộc chiến ma túy của ông Duterte.

Một phát ngôn viên của bà Robredo khẳng định nữ quan chức này sẵn sàng đối diện với bất cứ quy trình nào, đồng thời nhận định những lời cáo buộc của cảnh sát là không hợp lệ vì không có bất cứ “bằng chứng thực sự” nào. 

Theo luật Philippines, phó tổng thống là chức danh được bầu cử riêng.

Vụ điều tra được bắt đầu kể từ khi hàng loạt video được tung lên mạng internet, trong đó có sự xuất hiện của một người đàn ông đeo mặt nạ cáo buộc gia đình ông Duterte liên quan tới các đường dây buôn bán ma túy trái phép.

Theo AFP, phần lớn những nhân vật bị cảnh sát Philippines cáo buộc đều là những người chỉ trích cách cuộc chiến chống ma túy được thi hành trong 3 năm qua.

Ngoài cuộc chiến chống ma túy, ông Duterte cũng gây tranh cãi trong chính giới nước này khi có một số chính sách và động thái có hướng được cho là nghiêng về Trung Quốc.

Theo Channel News Asia