Cảnh sát Orange County còng tay tù nhân ngay bụng, bị chỉ trích thiếu nhân đạo

Cảnh sát Orange County đang dùng loại còng trói tay tù nhân ngay bụng trước khi ra tòa và đang bị Văn Phòng Luật Sư Công Cộng chỉ trích thiếu nhân đạo.

Theo nhật báo The Orange County Register, các luật sư công cộng cho biết cảnh sát của quận hạt bắt đầu dùng loại còng này từ Tháng Mười năm nay cho tất cả tù nhân, không cần biết họ có phạm tội bạo lực hay không, khi đang đợi ra tòa.

Luật Sư Sara Ross nói: “Đây là một hành động thiếu nhân đạo. Không chỉ tù nhân phạm tội bạo lực thôi, người vô gia cư, người lái xe say xỉn cũng bị xiềng xích như thú vật.”

Bà cho hay những tù nhân này phải ngồi trong tư thế tay bị còng ngay bụng từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ, không động đậy được, muốn gãi đầu cũng không được.

Trong khi đó, cảnh sát Los Angeles County là sở cảnh sát lớn nhất Hoa Kỳ, nhưng không còng tay tù nhân ngay bụng trước khi ra tòa như Orange County.

Phát ngôn viên Carrie Braun của cảnh sát Orange County cho biết còng tay tù nhân ngay bụng có mục đích bảo vệ các cảnh sát viên, nhân viên tòa án và cũng dùng để bảo vệ tù nhân, không cho họ làm chuyện dại dột.

Ông Tom Dominguez, chủ tịch của nghiệp đoàn đại diện cho cảnh sát Orange County, cho rằng việc còng tay tù nhân ngay bụng rất cần thiết vì tù nhân phạm tội bạo lực được giam chung một chỗ với các tù nhân khác trước khi ra tòa.

Trong Tháng Mười Một, Luật Sư Sara Ross sẽ bào chữa cho một tù nhân về việc còng tay ngay bụng và tòa án sẽ đưa ra quyết định chính thức.

Theo Người Việt