Cảnh sát ở California bị cáo buộc không giúp đỡ người bị say ma túy

0
6

(Hình minh họa: cityofelcentro.org)

Một số cảnh sát viên ở thành phố El Centro tại tiểu bang California vừa bị kiện là không để ý đến tình trạng bệnh hoạn của một người đàn ông bị nghi là buôn ma túy, đến mức yêu cầu nhân viên tổng đài cấp cứu 911 hãy bỏ lơ các cú điện thoại của gia đình người này xin trợ giúp, theo một đoạn video được công bố do lệnh của một thẩm phán.

Vài giờ sau đó, người này chết vì quá liều ma túy methamphetamine.

Hình ảnh video công bố hôm Thứ Năm lấy từ các máy ghi hình đeo trên người của các cảnh sát viên thành phố El Centro, sau khi họ chặn xét ông Charlie Sampson, 57 tuổi, hôm 3 Tháng Mười Hai năm 2013. Các hình ảnh này được công bố hôm Thứ Năm theo phán quyết của một thẩm phán hôm 31 Tháng Tám, với lý do đây là quyền lợi của công chúng cần được biết về cách cảnh sát đối xử với người thiểu số cũng như việc sử dụng máy ghi hình đeo trên người.

“Tôi vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi xem video này. Tôi thật sự sững sờ,” theo lời ông Charis Kubrin, một chuyên gia về tội phạm tại đại học University of California ở Irvine. “Ðây thật là điều không thể tin nổi.”

Ðoạn video dài chừng 15 phút, tổng hợp các đoạn video của cảnh sát và do luật sư của gia đình ông Sampson công bố, khởi sự từ lúc cảnh sát chặn bắt ông rồi đưa ông vào phía sau một xe tuần tiễu mà không còng tay.

Ngay sau đó hình ảnh video cho thấy ông Sampson cho cái gì đó vào miệng – có thể là chất ma túy methamphetamine, theo luật sư của gia đình ông, người nói rằng có thể ông làm như vậy để cảnh sát không tìm thấy ma túy trên người.

Trong hai giờ đồng hồ sau đó, khi cảnh sát đưa ông về nhà và lục soát trong nhà, ông Sampson có triệu chứng đau yếu, đứng không vững, toát mồ hôi đầm đìa, nói không thành tiếng, khi đứng ngoài trời lạnh của Tháng Mười Hai. Người nhà ông Sampson thấy vậy gọi 911 để nhờ cấp cứu nhưng cảnh sát gọi lại tổng đài, nói rằng không cần trợ giúp vì ông ta chỉ giả vờ.

Hai giờ sau đó, ông Sampson chết tại bệnh viện sau khi được một cảnh sát viên chở tới đó thay vì về nhà tù theo lệnh.

Các cảnh sát viên liên hệ cho hay họ vô tội vì ông Sampson tự gây ra cái chết của mình.

Bà vợ chung sống đã 40 năm của ông Sampson là Laverne Sampson, nói rằng bà liên tục nói với cảnh sát là có sự bất thường với chồng bà nhưng cảnh sát không chú ý tới.

:NV:

SHARE