Cảnh sát New York quỳ gối cùng người biểu tình

Một đoạn video đăng trên mạng cho thấy nhiều cảnh sát ở New York quỳ gối, dường như để thể hiện sự chia sẻ với những người biểu tình vì George Floyd.

Đoạn video được Aleeia Abraham, người đứng đầu tổ chức tình nguyện BlaQue Resource Network ở Queens, ghi lại trong một cuộc biểu tình ngày 31/5 tại thành phố New York.

Theo Abraham, cuộc biểu tình ôn hòa thu hút hàng trăm người dân tham gia nhằm bày tỏ sự giận dữ trước cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.Video Player is loading.DừngHiện tại 0:14/Thời lượng 0:45Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hìnhCảnh sát New York quỳ gối cùng người biểu tình×

Trong video, những người biểu tình quỳ gối để thể hiện phản đối nhưng điều khiến họ bất ngờ là vài sĩ quan cảnh sát cũng bắt đầu quỳ xuống giống họ. “Tôi thực sự không bao giờ nghĩ đến điều này”, Abraham nói. “Tôi chưa từng nhìn thấy điều gì như thế trước đây”.

“Điều đó thật tuyệt vời, đấy là dấu hiệu tốt, nhưng thứ chúng tôi thực sự mong muốn là hành động”, cô cho biết thêm. “Tôi sẽ còn ấn tượng hơn nếu chúng tôi không bị họ ghì xuống và bắn hạ. Đó là khoảnh khắc tôi mong chờ”.

Một mục sư sau đó mời các sĩ quan cùng tham gia cuộc biểu tình ôn hòa, khiến đám động vỗ tay tán thưởng.

Floyd tử vong tại bệnh viện hôm 25/5, sau khi bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì chặt đầu gối lên gáy trong hơn 9 phút, dù liên tục cầu xin và nói rằng anh “không thể thở”.

Các cuộc biểu tình “Tôi không thể thở” khởi phát từ Minneapolis hiện lan rộng khắp nước Mỹ, buộc nhiều thành phố phải ban lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh. Hàng trăm người đã bị bắt, nhiều tài sản, nhà cửa bị phá hoại. Chauvin đã bị truy tố tội giết người cấp độ ba và ngộ sát do bất cẩn, nhưng nhiều người chưa thỏa mãn với tội danh này. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cái chết của Floyd là một “thảm kịch”, nhưng cho rằng các hành vi bạo lực quá khích là hành động của “những kẻ cướp bóc, vô chính phủ”. “Chúng ta không thể và không được cho phép một nhóm nhỏ tội phạm cùng những kẻ phá hoại tàn phá các thành phố và cộng đồng dân cư của chúng ta”, ông nói.