Cảnh sát Nam California bắt giữ 2 người sau vụ cháy nơi chế biến ma túy

Một vụ cháy lớn ở khu thương xá tại thành phố Adelanto dẫn đến việc bắt giữ hai nghi can, sau khi các điều tra viên của Sở Cảnh Sát San Bernardino tìm thấy cần sa, võ khí và “các chứng cớ cho thấy có phòng tạo khí butane” ở hiện trường vụ hỏa hoạn, theo giới hữu trách hôm Thứ Năm, 13 Tháng Giêng.

Bản tin của tờ báo địa phương Victorville Daily Press cho biết cư dân thành phố Adelanto là Peng Wei, 41 tuổi, cùng Jing Wei Ping, 39 tuổi, cư dân Daly City, bị bắt do tình nghi tàng trữ cần sa để bán và sản xuất bất hợp pháp chất trong danh sách kiểm soát.

Các giới chức Sở Cảnh Sát San Bernardino County Sheriff nói rằng vụ này sẽ được chuyển sang văn phòng biện lý quận hạt để duyệt xét.

Ngọn lửa bùng ra vào lúc khoảng 4 giờ 30 phút chiều Thứ Tư trong một tòa nhà thương mại và trong sân ở khu số 11700 đường Hardy Avenue, nằm về phía Bắc của Barlett Avenue và phía Đông của Highway 395.

Khi lính cứu hỏa tới nơi thì ngọn lửa đã lan rộng trong sân, đe dọa một số nhà quanh đó, cùng một khu thương xá nhỏ.

Ông Mike McClintock, chỉ huy trưởng tiểu đoàn cứu hỏa San Bernardino County, nói rằng điện bị cắt, áp suất nước lại yếu nên việc dập lửa gặp khó khăn.

Nhân viên cứu hỏa bảo vệ được khu thương xá và các căn nhà dân, tuy nhiên cũng có hai tòa nhà không sử dụng đã bị thiêu rụi.

Ngọn lửa cũng gây thiệt hại nặng cho một tiệm chuyên cung cấp các vật dụng cần thiết cho giới nông gia. Lính cứu hỏa hoàn toàn kiểm soát tình hình sau gần ba giờ dập lửa.

Hồ sơ tại quận hạt cho thấy tám miếng đất ở nơi có hỏa hoạn là do một người tên Wei Ping Jing làm chủ.

Đám cháy lớn tình nghi do chế biến cần sa gây ra. ((Hình: San Bernardino County Fire Department via Twitter)

Thành viên toán điều tra bom và hỏa hoạn của văn phòng cảnh sát trưởng San Bernardino County tìm thấy “chứng cớ có một phòng tạo khí butane cùng số lượng lớn cần sa đã được chế biến tại hiện trường,” theo giới hữu trách.

Các điều tra viên cũng thấy số lượng lớn chất tinh dầu cần sa, hệ thống máy móc sản xuất tinh dầu, tiền mặt và hai “khẩu súng ma,” không có số đăng bộ.

Butane là chất ở thể lỏng và thể khí, dễ cháy, có thể dùng làm dung môi cho nhựa cần sa cô đặc, thường được gọi là dầu mật ong (honey oil). Tuy nhiên, tiến trình này rất nguy hiểm và từng gây ra các đám cháy.

Vào Tháng Năm, 2020, một vụ nổ tại kho hàng ở trung tâm thành phố Los Angeles, nơi có tiệm bán thuốc lá điện tử, làm 12 nhân viên cứu hỏa bị thương.

Giới hữu trách sau đó khám phá có lượng lớn các thùng đựng khí nitrous oxide và butane trong tòa nhà.

Theo Người Việt