Cảnh sát Mỹ đấu súng với nghi can bắn tỉa, 5 người thiệt mạng

0
15

Nghi phạm thứ 4 cố thủ trong gara ô tô và đọ súng với cảnh sát gần 1 giờ đồng hồ. (Ảnh: Telegraph)

– Ít nhất 2 tay súng bắn tỉa đã tấn công lực lượng cảnh sát ở Dallas

– 5 cảnh sát thiệt mạng, 6 cảnh sát trọng thương

– 3 nghi phạm đã bị bắt giữ, 1 nghi phạm vẫn cố thủ trong gara đọ súng

– Nghi phạm nói đã gài bom trong gara và quanh thành phố

– Nghi phạm cuối cùng bị vô hiệu hóa hoặc tự sát

Một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào cảnh sát Mỹ

Theo ghi nhận của giới chức Mỹ, vụ bắn tỉa ở Dallas là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào lực lượng an ninh của Mỹ kể từ vụ khủng bố kinh hoàng 11/9/2001.

Trước đó, có 72 sĩ quan cảnh sát của Mỹ thiệt mạng trong vụ khủng bố 11/9.

Nghi phạm cuối cùng tự sát, vụ xả súng kết thúc

BBC dẫn một số nguồn tin cho biết, sau khi cảnh sát yêu cầu tất cả tránh xa hiện trường, hàng loạt tiếng nổ lớn đã phát ra từ khu vực gara nơi nghi phạm cuối cùng cố thủ. Đây được cho là một phần trong tác vụ của cảnh sát Dallas nhằm chấm dứt thế “giằng co” với nghi phạm thứ 4.

Theo hãng tin NBC, nghi phạm cuối cùng cố thủ trong gara đã bị “vô hiệu hóa”. Trong khi đó, Fox News nói rằng, tên này đã tự sát.

%image_alt%

Bắt nhầm nghi phạm

Cảnh sát cho biết, một sĩ quan đã phát hiện một đối tượng khả nghi mang theo một chiếc túi và bước đi rất nhanh. Đối tượng này sau đó ném chiếc túi vào cốp một chiếc xe Mercedes màu đen và vội vã chạy khỏi hiện trường. Các nhân viên cảnh sát đã bám theo và chặn lại đối tượng này để đưa về tham vấn.

Cảnh sát Dallas đã đăng ảnh truy tìm nghi phạm vụ tấn công. Được biết, sau đó tên này đã ra đầu thú. Cảnh sát trưởng David Brown cho biết hiện đã bắt giữ tổng cộng 3 nghi phạm, một nghi phạm còn lại vẫn đang đọ súng với cảnh sát và cố thủ trong gara ô tô gần 1 giờ đồng hồ qua.


Một nghi phạm trong vụ tấn công. (Ảnh: Twitter)

Một nghi phạm trong vụ tấn công. (Ảnh: Twitter)

Cory Hughes, một người tự nhận là anh trai của nghi phạm ra đầu thú (người đeo súng trường trong bức ảnh mà cảnh sát Dallas đăng truy tìm) nói rằng, người trong bức ảnh là Mark Hughes và “100% không phải là nghi phạm”. Theo thông tin trên tài khoản Twitter của “người anh trai” này, Mark Hughes chỉ là người đứng ra tổ chức tuần hành.

Một video quay hiện trường cho thấy, Mark Hughes khá bình tĩnh khi rảo bước ở khu vực cách hiện trường xả súng không xa. Nhiều người dùng Twitter dựa vào video này cho rằng anh ta không tham gia vào vụ tấn công. Thông tin mới nhất cho biết, cảnh sát Dallas đã thả Mark Hughes.


Nghi phạm đeo súng trường bình tĩnh xuất hiện tại hiện trường. (Ảnh: Dailymail)

Nghi phạm đeo súng trường bình tĩnh xuất hiện tại hiện trường. (Ảnh: Dailymail)

Gài bom quanh thành phố và đấu súng với cảnh sát hàng giờ

Một số nguồn tin ban đầu cho biết, có 4 nghi phạm trong vụ tấn công này. Cảnh sát cho biết, một số quả bom có thể đã bị đặt quanh thành phố.

“Nghi phạm đã nói với những người đàm phán của chúng tôi rằng thời điểm tận thế sắp đến và hắn sẽ còn khiến nhiều người trong số chúng tôi (lực lượng cảnh sát) phải chết hoặc bị thương. Hắn nói rằng bom đã được gài ở khắp nơi trong gara này và trong toàn thành phố”, Telegraph dẫn lời cảnh sát trưởng Dallas David Brown nói.

Ông Brown không tiết lộ nơi cảnh sát tin là có bom nhưng lực lượng này đã phong tỏa hầu hết khu vực trung tâm thành phố Dallas. Cảnh sát cũng cho biết họ đã phát hiện một gói đồ nghi là bom và giao cho đội phá bom xử lý. Hiện giới chức Mỹ đã hạn chế các chuyến bay qua không phận Dallas ngay sau vụ xả súng.

Ông Brown cho biết một trong những tên bắn tỉa đã cố thủ ở một gara ô tô ở thành phố, trong khi một số nguồn tin cho biết tên còn lại đã bị vô hiệu hóa. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc, trong khi đó, hoạt động dò tìm bom trong thành phố sẽ được triển khai cho đến khi đảm bảo tất cả nghi phạm liên quan đến vụ tấn công bị bắt.

%image_alt%

Vị trí xảy ra vụ bắn tỉa tấn công lực lượng cảnh sát ở Dallas. (Ảnh: BBC)

Vị trí xảy ra vụ bắn tỉa tấn công lực lượng cảnh sát ở Dallas. (Ảnh: BBC)

Bắn tỉa nhằm vào lực lượng cảnh sát ở Dallas

Theo trang tin CBS, vụ nổ súng xảy ra tại cuộc tuần hành ôn hòa ở thành phố Dallas. Một nhân chứng cho biết đã nghe thấy khoảng 30 tiếng súng và cảnh sát hô người dân nằm xuống để tránh làn đạn bắn tỉa. Vụ tấn công khiến 5 cảnh sát thiệt mạng, 6 cảnh sát khác bị thương nặng.

Vụ tấn công xảy ra giữa lúc hàng loạt cuộc tuần hành ôn hòa nổ ra khắp nước Mỹ phản đối việc cảnh sát Mỹ bắn chết 2 người da đen hồi tuần này.

Tại Chicago, người biểu tình đã chặn một đoạn đường cao tốc Dan Ryan khoảng 10 phút, Tại New York, hàng trăm người biểu tình cũng gây cản trở giao thông tại quảng trường Thời đại, hàng chục người đã bị tạm giữ.

Tại Minnesota, khoảng 1 nghìn người cũng bao vây bên ngoài nhà riêng của Thống đốc bang yêu cầu can thiệp vào vụ cảnh sát bắn chết người da đen.


(Ảnh: Telegraph)

(Ảnh: Telegraph)


Một cuộc biểu tình tại New York. (Ảnh: AFP)

Một cuộc biểu tình tại New York. (Ảnh: AFP)

comments