Cảnh sát liên bang sẽ rút khỏi Portland

Tin Portland, Oregon – Thống đốc Oregon Kate Brown vào thứ Tư, 29 tháng 7, thông báo, các cảnh sát liên bang, những người đã canh gác trụ sở tòa án liên bang trong các cuộc biểu tình bạo động tại trung tâm Portland, sẽ rút lui trong vòng 24 giờ tới.

Trong khi đó, viên chức chính phủ nói rằng một số đặc vụ sẽ ở lại bảo vệ tòa nhà, và toàn bộ lực lượng vẫn ở lại trong thành phố để đề phòng nạn bạo lực tái diễn. Hiện chưa rõ thỏa thuận giữa tiểu bang Oregon và liên bang có giúp làm giảm tình trạng hỗn loạn tại Portland hay không, sau khi các cuộc biểu tình đã diễn ra hàng đêm trong suốt hơn 2 tháng qua.

Một số người biểu tình tỏ ra ôn hòa, nhưng cũng có một số khác đã tấn công đặc vụ liên bang bằng pháo và gạch đá. Những kẻ bạo động còn cố tình chiếu đèn laser nhằm làm mù mắt nhân viên công lực, và vẽ bậy lên khắp các bức tường của trụ sở tòa liên bang Mark O. Hatfield.

Tổng Thống Trump trước đó đã điều đặc vụ từ nhiều cơ quan liên bang đến Portland, sau khi người biểu tình chống kỳ thị chủng tộc ngày càng nhắm vào các cơ quan liên bang, bao gồm cả trụ sở tòa án tại trung tâm Portland. Tuy nhiên, sự điều động lực lượng có vẻ như đã gây tác dụng ngược, khi người biểu tình tìm thấy nguồn động lực mới, là buộc cảnh sat liên bang phải rời khỏi thành phố của họ.

Thống Đốc Brown nói rằng các cảnh sát sẽ rời khu trung tâm Portland vào thứ Năm. Tuy nhiên, quyền Bộ Trưởng Nội An Chad Wolf lại không cho biết lực lượng này sẽ đi đâu. Ông Wolf khẳng định lực lượng liên bang chỉ rời Portland sau khi chính phủ Trump được bảo đảm rằng Cơ quan cảnh sát Oregon sẽ bảo vệ an toàn cho các cơ sở và tài sản liên bang.

Theo SBTN