Cảnh sát Kyrgyzstan giải tán một cuộc biểu tình chống Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Bishkek, Kyrgyzstan – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (17 tháng 1), cảnh sát Kyrgyzstan đã bắt giữ hơn một chục người khi họ giải tán một cuộc biểu tình chống Trung Cộng của hàng trăm người ở thủ đô Bishkek.

Đây là cuộc biểu tình công khai lớn nhất từ trước đến nay tại Trung Á, nhằm phản đối tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh trong khu vực. Những người biểu tình đã tập trung tại quảng trường trung tâm để yêu cầu hạn chế giấy phép lao động đối với công dân Trung Cộng cũng như cắt giảm khoản nợ của Kyrgyzstan đối với Trung Cộng, và kêu gọi các biện pháp khác nhằm giảm sự hiện diện của Trung Cộng, bao gồm việc cấm người Kyrgyzstan kết hôn với người Trung Cộng.

Sau khi cuộc biểu tình đã vượt quá thời gian quy định, hàng chục người biểu tình bắt đầu di chuyển về phía tòa nhà của tổng thống và quốc hội. Vào thời điểm đó, cảnh sát bắt đầu giam giữ một số người và ép những người khác rời khỏi quảng trường. Phía cảnh sát đã từ chối cho biết số lượng người bị giam giữ.

Một phóng viên của Reuters tại hiện trường đã nhìn thấy cảnh sát áp giải đi hơn một chục người. Theo hãng tin Reuters, việc phản đối Trung Cộng đã gia tăng ở nước cộng hòa Xô viết cũ với sáu triệu người dân, kể từ sau sự việc nhà máy điện chính của Bishkek gây ra sự mất điện kéo dài năm ngày, vì lý do một công ty Trung Cộng tiến hành nâng cấp. Sau đó, công ty này không hề bị buộc tội một cách chính thức với bất kỳ hành vi sai trái nào.

Sự thù hận đối với Bắc Kinh cũng được thúc đẩy bởi các thông tin về việc người dân tộc Kyrgyz bị giam cầm hàng loạt – cùng với những người Hồi giáo dân tộc Turk như người Duy Ngô Nhĩ và người Kazakhstan – ở tỉnh Tân Cương thuộc miền tây Trung Cộng.

Theo SBTN

SHARE