Cảnh sát Israel thẩm vấn Thủ tướng Netanyahu vì cáo buộc tham nhũng

0
7

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Ông Netanyahu đã phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi sai trái, trong bối cảnh ông bị cảnh sát thẩm vấn trong một cuộc điều tra tham nhũng. Cảnh sát cho biết ông Netanyahu bị thẩm vấn “theo một cách cẩn thận” và bất cứ điều gì ông Netanyahu nói có thể được sử dụng làm bằng chứng chống lại ông.

Bộ Tư pháp Israel cho biết ông Netanyahu bị cáo buộc “nhận hối lộ từ các doanh nhân”. Bộ Tư pháp cũng thông tin thêm rằng các nhà điều tra đã xem xét những nghi ngờ về các vi phạm tài chính trong chiến dịch tái cử và tiêu xài hoang phí công quỹ.

Nhưng các công tố viên Israel xác định rằng họ không có đủ bằng chứng để buộc tội hình sự với ông Netanyahu. Thủ tướng Israel đã không chấp nhận các báo cáo về cuộc điều tra và ông gọi đó là “vô căn cứ”.

“Chúng ta đã nghe tất cả các thông tin trên truyền thông. Chúng ta nghe và nhìn thấy bầu không khí vui mừng ở các studio truyền hình và của phe đối lập. Tôi muốn nói với họ rằng hãy khoan ăn mừng, đừng nóng vội. Sẽ không có gì hết vì vốn chẳng có chuyện gì cả”, ông Netanyahu nói trong một cuộc họp của các nhà lập pháp thuộc đảng Likud của ông vào ngày 2.1.

Kênh Channel 2 của Israel đã nói rằng ông Netanyahu chấp nhận “đặc ân” từ các doanh nhân trong và ngoài nước. Ngoài ra các thành viên trong gia đình của Thủ tướng Israel cũng có liên quan đến các cáo buộc tham nhũng.

Ông Netanyahu cũng bị cáo buộc lãng phí ngân sách, trong đó có việc chi 127.000USD để thuê phòng ngủ được thiết kế riêng trên một chuyến bay tới Anh.

Một chiến dịch điều tra đang nhắm vào ông Netanyahu đang được tiến hành bởi Erel Margalit, một nghị sĩ đối lập của đảng Liên đoàn Phục quốc (Zionist Union).

 (theo AP)