Cảnh sát Israel đụng độ với người dân khi giải tán khu định cư bất hợp pháp

Ảnh: Middle East Affairs

Amona, Bờ Tây – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (3 tháng 1), cảnh sát bán quân sự (paramilitary) Israel đã kéo hàng chục người định cư Do Thái ra khỏi một khu vực bất hợp pháp ở  Bờ Tây bị chiếm đóng. Cảnh sát cho biết rằng, hơn 20 sĩ quan đã bị thương trong cuộc đụng độ di tản này.

Hồi tháng 12/2018, những người định cư đã thiết lập hai đoàn lữ hành tại khu vực Amona. Đây được xem là một cuộc biểu tình chống lại các cuộc tấn công ngày càng gia tăng, của người Palestine ở Bờ Tây.

Hai năm trước, 300 người định cư tại Amona đã bị cảnh sát di dời, sau khi Tối cao Pháp viện tuyên bố khu vực trên được xây dựng bất hợp pháp và không có sự cho phép của chính quyền Israel.

Cảnh sát cho biết, trong cuộc đụng độ kéo dài nhiều giờ đồng hồ vào hôm thứ Năm, ít nhất 23 cảnh sát bị thương do bị những người định cư ném đá và xô xát. Truyền thông Israel cho hay, ít nhất 3 người định cư bị thương, và ít nhất 7 người bị bắt vì tấn công cảnh sát.

Cuộc di tản được tiến hành sau khi tòa án quận Jerusalem bác bỏ kiến nghị của những người định cư về vấn đề trục xuất.

Theo hãng tin Reuters, hầu hết các quốc gia xem tất cả các khu định cư của Israel, trên các vùng đất bị chiếm đóng trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967, là bất hợp pháp. Tuy nhiên phía Israel không đồng tình với ý kiến này.

Hồi tuần trước, chính quyền Israel phê duyệt hơn 2,000 ngôi nhà cho người định cư ở Bờ Tây. Các dự án khu định cư của Israel thường xuyên vấp phải sự phản đối từ Palestine. Tuy vậy, chính quyền Tổng thống Donald Trump lại không có ý kiến về vấn đề này.

Theo SBTN