Cảnh sát Hong Kong sẽ tiến vào trường Đại học nơi người biểu tình cố thủ vào sáng nay

Cảnh sát Hong Kong có kế hoạch tiến vào các trường Đại học sáng thứ Năm (28/11) nơi người biểu tình đã cố thủ và lập rào chắn trong nhiều ngày qua, một quan chức cho biết.

Thông báo này được đưa ra sau khi lãnh đạo trường đại học kêu gọi cảnh sát ngừng việc bao vây trường học, dỡ bỏ các hàng rào xung quanh.

Tiến sĩ Miranda Lou, phó chủ tịch điều hành của Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) cho biết, không có người biểu tình nào được tìm thấy.

Người biểu tình cuối cùng dường như đã rời khỏi trường đại học hàng đầu của Hong Kong, đánh dấu khả năng kết thúc vụ đụng độ bạo lực nhất kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối chính quyền bắt đầu.

Cảnh sát Hong Kong sẽ tiến vào trường Đại học nơi người biểu tình cố thủ vào sáng nay - Ảnh 1.

Cửa hàng Starbuck trong khuôn viên trường Đại học Bách khoa Hong Kong bị đập phá. Ảnh: CNA.

“Chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể mở lại trường sớm để bắt đầu công việc sữa chữa và giảm thiểu tác động đến học sinh cũng như các dự án khoa học của chúng tôi” bà Lou nói. 

Cảnh sát đã có mặt vào tối thứ Tư để sẵn sàng vào khuôn viên vào sáng thứ Năm.

Cảnh sát trưởng Hong Kong Ricky Ho cho biết “các nhóm an toàn” bao gồm cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên y tế cùng nhân viên của trường Đại học sẽ vào khuôn viên vào sáng thứ Năm để tìm kiếm các vật liệu nguy hiểm.

“Đội an toàn của chúng tôi, cùng với một số cảnh sát hiện trường, sẽ vào trường vào sáng mai. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là khôi phục sự an toàn của trường và mở cửa trở lại càng sớm càng tốt”, ông nói với các phóng viên vào cuối ngày thứ Tư.

Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) là tâm điểm của phong trào biểu tình phản kháng ngày càng dữ dội ở đặc khu kinh tế này. Ngày 17/11, các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã nổ ra. Người biểu tình đã sử dụng cung cũng như bom xăng để đáp trả phía cảnh sát.

Cuộc đối đầu sau đó rơi vào bế tắc, hàng trăm người biểu tình bắt đầu rời khỏi khuôn viên trường, một số người cố gắng thoát ra bằng đường cống thoát nước, hoặc trèo ra ngoài bằng những sợi dây thừng.

Các nhà báo của AFP có mặt tại hiện trường hôm thứ Tư đã ghi nhận, trường Đại học như trở thành chiến trường, vương đầy các mảnh vỡ, rào chắn và những vỏ chai thủy tinh trước đó được dùng làm bom xăng

Mùi hôi thối từ thức ăn ôi thiu trong căng tin và thùng rác tràn ra khắp nơi, và những bức tranh graffiti được vẽ ở khắp nơi.

Vào sáng thứ Tư, một nhóm gồm 100 thành viên bao gồm các lãnh đạo trường đại học, trưởng khoa, nhân viên, trợ lý y tế và nhân viên xã hội, đã vào khuôn viên trường.

Hôm thứ Ba, bên trong khuôn viên rải rác cả rác, thức ăn và hóa chất, họ tìm thấy một sinh viên 18 tuổi nằm cạnh ghế sofa, gặp các vấn đề “thể chất và tinh thần”.

Những cuộc biểu tình của người Hong Kong, ban đầu nhằm phản đối Luật dẫn độ sau đó đã kéo dài thành một cuộc biểu tình quy mô lớn và kéo dài trong suốt 6 tháng qua.

Theo Soha