Cảnh sát gốc Việt ở Las Vegas bị bắn chết

367
Tưởng niệm cảnh sát Trương Thái

Ông Trương Thái là cảnh sát Las Vegas đầu tiên bị hạ sát khi đang thi hành công vụ kể từ Tháng Mười, 2017 tới nay.

Một cảnh sát gốc Việt từng phục vụ nhiều năm ở Las Vegas, bị bắn chết vào sáng sớm 13 Tháng Mười, trong cuộc đấu súng với nghi can vốn sau đó bị bắt giữ, theo bản tin của AP.

Ông Joe Lombardo, cảnh sát trưởng Clark County, nói với giới truyền thông rằng cảnh sát Trương Thái, 49 tuổi, bị bắn chết khi cùng một cảnh sát viên khác đến điều tra một vụ cãi cọ trong gia đình vào lúc khoảng 1 giờ sáng. Họ chặn một chiếc xe gần ngã tư đông đảo xe cộ qua lại và cũng gần trường đại học University of Nevada, nằm về phía Đông của Las Vegas Strip.

Cảnh Sát Trưởng Lombardo nói: “Nghi can có võ trang và bắn vào hai cảnh sát viên của chúng tôi. Cả hai đều bắn trả.” Cảnh sát Trương Thái bị trúng đạn vào ngực và sau đó được xác nhận thiệt mạng tại bệnh viện Sunrise Hospital.

Một phụ nữ gần đó cũng bị thương và được chở đến bệnh viện, nơi bác sĩ nói rằng người này sẽ sống sót.

Nghi can Tyson Hampton, 24 tuổi, lái xe khỏi nơi xảy ra nổ súng và bị chặn lại ở nơi cách đó vài khu phố. Ông Lombardo nói nghi can lúc đầu không chịu đầu hàng, khiến cảnh sát phải dùng chó để uy hiếp. Báo cáo của cảnh sát nói nghi can Hampton bị mấy vết thương nhẹ.

Nghi can bị giam tại nhà tù Clark County và bị truy tố về tội sát nhân cùng âm mưu sát nhân.

Ông Lombardo nói cảnh sát viên Trương Thái gia nhập sở cảnh sát Las Vegas từ năm 1999 và là “một nhân viên công lực gương mẫu, đáng khen.” Cảnh Sát Trưởng Lombardo từ chối không cung cấp thêm tin tức về cảnh sát Trương Thái cho tới khi người vợ cũ và con gái của ông được thông báo.

Ông Trương Thái là cảnh sát Las Vegas đầu tiên bị hạ sát khi đang thi hành công vụ kể từ Tháng Mười, 2017 tới nay.

Ở thời điểm đó, cảnh sát Charleston Hartfield bị một kẻ từ lầu cao nổ súng bắn vào đám đông đang tham dự buổi trình diễn nhạc ngoài trời, làm 58 người chết và hàng trăm người khác bị thương, trong vụ nổ súng giết người hàng loạt ghê gớm nhất trong lịch sử cận đại của nước Mỹ.