Cảnh sát đụng độ người biểu tình Hồng Kông sau cuộc biểu tình ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ

Tin từ Hồng Kông – Hôm Chủ nhật (22/12/2019), cảnh sát chống bạo động Hồng Kông đã xịt hơi cay để giải tán đám đông ở trung tâm hành chính của thành phố, sau khi cuộc biểu tình ôn hòa ủng hộ dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Trung Cộng trở nên hỗn loạn.

Hàng chục cảnh sát đã diễn hành qua một quảng trường công cộng để đối mặt với những người biểu tình ném chai thủy tinh và đá vào họ. Đầu giờ chiều, hơn 1,000 người đã biểu tình ôn hòa, vẫy cờ và áp phích của người Duy Ngô Nhĩ. Đám đông gồm những người trẻ và lớn tuổi mặc đồ đen và đeo mặt nạ để giấu danh tánh, họ giơ cao các biểu ngữ ghi “Trả tự do cho người Duy Ngô Nhĩ, cho Hồng Kông” và “Chế độ tự trị giả dối ở Trung Cộng kết thúc bằng nạn diệt chủng”. Các chuyên gia và nhà hoạt động của Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo khác đã bị giam giữ tại các trại ở Tân Cương kể từ năm 2017. Việc cảnh sát giải quyết các cuộc biểu tình một cách bạo lực và sử dụng hơi cay thường xuyên đã khiến nhiều người phản đối, họ yêu cầu quyền dân chủ toàn diện và mở cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát.

Các cuộc biểu tình bắt đầu từ tháng 06/2019 đã đẩy nền kinh tế Hồng Kông vào tình trạng suy thoái. Các nhà bán lẻ và công ty đã bị ảnh hưởng nặng nề khi du khách tránh đến Hồng Kông cũng như giao thông bị gián đoạn. Hôm Chủ nhật (22/12/2019) bộ trưởng Bộ Tài chính Hồng Kông, Paul Chan cho biết nếu tình hình thị trường trong năm mới không cải thiện, có khả năng sẽ có làn sóng đóng cửa kinh doanh.

Theo SBTN