Cảnh sát Đức đụng độ với người biểu tình trước thềm khai mạc G7

0
12
Generated by IJG JPEG Library

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Munich (Ảnh: Gettyimage)

Theo các nguồn tin, khoảng 3.000-5.000 người tham gia cuộc tuần hành chiều 6/6 và một số thành phần quá khích đã tấn công cảnh sát.

Đụng độ xảy ra tại thành phố Garmisch-Partenkirchen, cách lâu đài Elmau là nơi sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G7 khoảng 10 km.

“Lực lượng an ninh đã phải sử dụng hơi cay giải tán những người biểu tình ném những chai xăng về phía cảnh sát”, nguồn tin an ninh cho biết.

An ninh cũng đã được tăng cường tối đa quanh khu vực lâu đài Elmau ở miền Nam nước Đức. Đường vào lâu đài cũng đã được phong tỏa để phục vụ hội nghị quan trọng này.

Nhà chức trách Đức cảnh báo những người biểu tình quá khích sẽ phải đối mặt với những chế tài nghiêm ngặt nếu có các hành vi bạo động.

Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại lâu đài Elmau ở miền Nam nước Đức ngày 7/6. Hội nghị quy tụ lãnh đạo các nước Mỹ, Nhật, Đức, Anh, Pháp, Ý, Canada và được kỳ vọng sẽ sẽ bàn về nhiều vấn đề nóng của thế giới hiện nay như cuộc khủng hoảng Ukraine, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và căng thẳng ở Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là nhà lãnh đạo G7 đầu tiên tới Đức khi ông đặt chân xuống Munich từ tối 6/6. Các nhà lãnh đạo khác trong khối sẽ tới Munich trong sáng sớm 7/6.

Theo nhật báo Yomiuri của Nhật Bản, kết thúc hội nghị, các nước G7 dự kiến sẽ ra tuyên bố kêu gọi duy trì trật tự quốc tế trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, song sẽ không có nước nào bị nêu đích danh trong tuyên bố này.

Cách đây một năm, các nhà lãnh đạo G7 cũng bày tỏ quan ngại về căng thẳng giữa Trung Quốc và một số nước châu Á liên quan đến tranh chấp tài nguyên và lãnh thổ ở biển Hoa Đông và Biển Đông. G7 cảnh báo không nên dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp.

Hiện tại, tình hình Biển Đông cũng đang diễn biến hết sức căng thẳng do những hoạt động bồi lấp và xây dựng ồ ạt của Trung Quốc hòng biến các bãi đá và rạn san hô thành các cứ điểm quân sự nổi của nước này ở vùng biển huyết mạch thế giới.

Trung Quốc cũng ngang ngược đòi hỏi chủ quyền hầu hết Biển Đông thông qua yêu sách “đường chín đoạn” phi lý và đang tìm mọi cách thay đổi hiện trạng Biển Đông bất chấp quan ngại của dư luận khu vực cũng như quốc tế.
Vũ Anh
Tổng hợp