Cảnh sát Chicago coi thường mạng sống dân da màu

0
8

Cảnh sát ở Chicago bị coi là “coi thường sự thiêng liêng của mạng sống con người đối với thành phần dân da màu” và từ nhiều thập niên qua đã làm xa lánh cộng đồng người da đen cũng như người Hispanic (nói tiếng Tây Ban Nha) qua việc lạm dụng võ lực và giữ thái độ đồng lõa im lặng trước những hành vi sai trái, theo kết quả cuộc điều tra được công bố hôm Thứ Tư về sở cảnh sát lớn hàng thứ ba tại Mỹ.

Ủy ban điều tra, do Thị Trưởng Rahm Emanuel thành lập hồi năm ngoái trước sự phẫn uất của dân chúng thành phố về các vụ nổ súng của cảnh sát, cho thấy sở cảnh sát không có hành động gì đáng kể để loại trừ thành phần cảnh sát viên có vấn đề và thường xuyên để xảy ra các cuộc đối đầu đưa đến tổn thất nhân mạng.

Ủy ban này kết luận sự sợ hãi và không tin tưởng vào cảnh sát trong cộng đồng người thiểu số là có lý do chính đáng. Ủy ban đưa ra dữ kiện cho thấy 74% trong hàng trăm vụ người dân bị cảnh sát bắn trong những năm gần đây là người Mỹ gốc Phi Châu, dù rằng người da đen chỉ chiếm khoảng 33% dân số thành phố Chicago.

Một nhà tranh đấu, ông Greg Livingston, nói rằng bản báo cáo “chiếu rọi một tia sáng vào bóng tối nơi đây.”

Tân cảnh sát trưởng Chicago, ông Eddi Johnson, một người da đen, đã phục vụ 27 năm trong sở cảnh sát nơi đây, cho hay ông hân hoan đón nhận thêm các quan sát từ ngoài nhưng không chờ đợi có đề nghị từ ủy ban này mới khởi sự thi hành các biện pháp cải thiện tình trạng ở Chicago .

“Chúng ta có kỳ thị chủng tộc ở Mỹ. Chúng ta có kỳ thị chủng tộc ở Chicago . Do vậy, chúng ta sẽ có một số kỳ thị chủng tộc trong sở cảnh sát. Mục tiêu của tôi là loại trừ tận gốc điều này,” ông Johnson nói với báo chí

:NV:

SHARE