Cảnh sát Chicago cho biết tội phạm bạo lực nhắm vào người Mỹ gốc Á ở Chicago đang gia tăng

680
Cảnh sát Chicago cho biết tội phạm bạo lực nhắm vào người Mỹ gốc Á ở Chicago đang gia tăng

Tin từ Chicago – Vào đầu tháng 3/2021, một người đàn ông Việt Nam 58 tuổi đang đi dạo gần đường Broadway và Argyle thì bị đấm vào đầu từ phía sau. Khi ông quay lại thì nhìn thấy một người đàn ông đang cầm gậy bóng chày nhìn chằm chằm vào ông. Sự việc này chỉ là một ví dụ cho thấy ngày càng có nhiều người gốc Á trở thành nạn nhân của tội phạm bạo lực ở Chicago.

Trên thực tế, theo cảnh sát Chicago, trong năm 2020, người Mỹ gốc Á đã trải qua tình trạng gia tăng số lượng tội phạm bạo lực cao hơn bất kỳ nhóm sắc tộc nào khác. Số tội phạm bạo lực đã tăng 7% từ năm 2019 đến năm 2020, với tổng số khoảng 630 nạn nhân trong năm 2020.

Đài ABC 7 dẫn lời ông Andy Kang cho biết, cộng đồng đang lo lắng, sợ hãi và tức giận trước những gì đang xảy ra với người Mỹ gốc Á. Những người ủng hộ tin rằng một phần lý do đằng sau sự gia tăng là kết quả trực tiếp của sự kỳ thị đối xử liên quan đến đại dịch. Việc xác định tội phạm bạo lực có động cơ là do kỳ thị hay không vẫn còn là một thách thức, đặc biệt là trong các cộng đồng nơi rào cản ngôn ngữ và tình trạng di trú dẫn đến tình trạng báo cáo không đầy đủ.

Cảnh sát Chicago chỉ báo cáo hai trường hợp tội ác kỳ thị xuất phát từ thành kiến nhắm vào người châu Á trong năm 2020. Ông Kang cho rằng, mọi người nên có một cuộc trò chuyện nếu các nhân viên thực thi pháp luật được trang bị để điều tra những loại tội phạm này, bởi vì quá trình này sẽ cần thu thập thêm bằng chứng.  (BBT)

Theo SBTN