Cảnh sát Chicago bất ngờ công bố video bắn chết người da màu

0
7

Cảnh sát Jason Van Dyke. Ảnh: Reuters

Việc một viên cảnh sát da trắng bị kết tội trong phiên xét xử vụ án làm dư luận Mỹ sôi sục này đang mở ra hy vọng đẩy lùi tình trạng phân biệt chủng tộc đối với việc sử dụng vũ lực gây chết người của cảnh sát làm rúng động nước này hơn một năm qua.

Một đoạn video từ xe cảnh sát ghi lại cảnh tượng trên xảy ra năm 2014 đã được công bố sau yêu cầu của các thẩm phán, nhiều giờ sau khi ông Jason lần đầu tiên xuất hiện trong phiên xét xử.

Trong đoạn video trên, Laquan McDonald, thiếu niên 17 tuổi, được các nhà chức trách cho là đang cầm dao và sử dụng thuốc PCP gây ảo giác, bị bắn hạ sau khi bỏ chạy vì đối mặt với cảnh sát.

Cụ thể, video cho thấy hai cảnh sát nhảy ra khỏi xe và rút súng trong khi tiến về phía McDonald. Trong vài giây, McDonald trúng nhiều phát đạn và đổ gục xuống đường.

1
Hình ảnh cắt từ clip

Các công tố viên cho biết Van Dyke đã bắn McDonald 16 lần, thậm chí ông ta còn định nạp thêm đạn. Theo luật sư của Van Dyke và công đoàn cảnh sát, việc nổ súng là hợp lý vì họ cảm thấy McDonald là mối đe dọa.

Trong buổi họp báo sau phiên xét xử đầu tiên, chánh án tối cao của quận Cook, bà Anita Alvarez, cho biết: “Rõ ràng viên cảnh sát này đã đi quá giới hạn và lạm dụng quyền lực. Tôi không nghĩ dùng vũ lực trong trường hợp này là cần thiết. Việc công bố video trên rất quan trọng để người dân Chicago biết rằng viên cảnh sát trên sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình”.

Theo Reuters, trước sự quan tâm đặc biệt của truyền thông và công chúng đối với vụ việc, trang web của cảnh sát đã bị quá tải ngay khi đăng tải video nói trên.

Sau khi vụ việc xảy ra hôm 20-10-2014, hàng loạt các cuộc biểu tình nổ ra trong thành phố, nhưng đến nay chỉ có khoảng 100 người diễu hành gần 2km ở trung tâm kinh doanh của Chicago.

Trong khi đó, thị trưởng Chicago, ông Rahm Emanuel, có vẻ bình tĩnh.Trả lời trong buổi họp báo công bố đoạn video, ông cho hay: “Đồng cảm thì tốt thôi nhưng tôi nghĩ quan trọng là phải giữ gìn sự ổn định”.

Cũng trong buổi họp báo trên, giám đốc sở cảnh sát Chicago, ông Garry McCarthy, trả lời cảnh sát sẽ “tạo điều kiện” cho cuộc biểu tình nhưng sẽ không dung thứ cho bất kì hành vi phạm tội nào.

Theo tìm hiểu của ông Craig Futterman, giáo sư Luật trường đại học Chicago, ông Van Dyke đã 20 lần bị khiếu nại về hành vi sai trái trong hơn 4 năm nhưng chưa lần nào bị Sở Cảnh sát Chicago kỷ luật. Đây cũng là viên cảnh sát Chicago đầu tiên bị kết tội vì bắn chết người trong khi thi hành nhiệm vụ.

Cái chết của McDonald xảy ra ngay lúc có nhiều tranh cãi căng thẳng về việc cảnh sát sử dụng vũ lực gây chết người, đặc biệt là đối với người da màu. Trong 18 tháng vừa qua, nhiều thành phố ở Mỹ đã nổ ra nhiều cuộc biểu tình phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát.

2
Gia đình nạn nhân 17 tuổi Laquan McDonald được bồi thường 5 triệu USD – Ảnh: ABC News

Sự việc trên là nhân tố làm trỗi dậy phong trào dân chủ “Black Lives Matter” (tạm dịch: Mạng sống người da màu cũng quan trọng) và cũng là vấn đề trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong khi đó, hôm 24-11, cảnh sát Minneapolis cho biết họ đã bắt giữ 2 người đàn ông trong vụ nổ súng bắn 5 người trong cuộc biểu tình liên quan tới vụ anh Jamar Clark, một người da màu, bị cảnh sát bắn chết.

Vụ nổ súng xảy ra hôm 23-11, gần ngay trạm cảnh sát nơi những người biểu tình của phong trào dân chủ “Black Lives Matter” tập trung từ hôm 15-11. Không có ai bị thương nghiêm trọng đến tính mạng.

Miski Noor, đại diện của phong trào “Black Lives Matter “ở Minneapolis, kể lại sự việc: “Bốn người đàn ông đeo mặt nạ tiếp cận địa điểm nơi những người biểu tình đã cắm trại phản đối vụ giết Clark. Họ bị đuổi ra khỏi khu trại nhưng rời đi được nửa đường thì họ quay lại bắn vào chúng tôi”.

Kyle Loven, đại diện của FBI tại Minneapolis, cho biết FBI đã biết về vụ việc và sẽ tiến hành điều tra.

(Theo Reuters)