Cảnh sát biển VN tiếp nhận 6 xuồng tuần tra mới từ Mỹ

Mỹ vừa bàn giao sáu xuồng tuần tra cùng các thiết bị trị giá 12 triệu đô la cho lực lượng tuần duyên Việt Nam, Đại sứ quán Hoa Kỳ nói.

Việc bàn giao diễn ra trong bối cảnh hai nước cựu thù đang tiếp tục thúc đẩy quan hệ chính trị và quân sự.

Theo thỏa thuận quân sự mới nhất, Mỹ chuyển giao sáu xuồng Metal Shark “45 Defiant” dài 45 bộ (14 mét) do hãng Gravois Aluminium Boats LLC sản xuất cho phía Việt Nam hôm 29/3 tại Khánh Hòa.

Đây là đợt bàn giao thứ ba, đánh dấu “một bước quan trọng nữa trong việc tiếp tục hợp tác an ninh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam,” tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ nói.

“Quan hệ hợp tác song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục đạt những tầm cao mới,” tuyên bố của Đại sứ quán nói thêm.

Với đợt bàn giao mới nhất này, tổng số tàu Việt Nam đã nhận được là 24 chiếc.

Tàu sân bay USS Carl Vinson
Image captionHàng không mẫu hạm USS Carl Vinson vào vịnh Đà Nẵng trưa 5/3

Được biết các xuồng tuần tra sẽ được sử dụng cho mục đích tấn công nạn buôn người, cướp biển, đánh bắt cá bất hợp pháp, và các nhiệm vụ trên biển khác.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành những đồng minh tin cậy của nhau trong những năm gần đây, giữa lúc Trung Quốc ngày càng nỗ lực tăng ảnh hưởng tại vùng Biển Đông có tranh chấp giữa nhiều quốc gia trong khu vực.

Việt Nam là quốc gia công khai phản đối Trung Quốc mạnh mẽ trong các vấn đề liên quan tới tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Vùng biển này là nơi có nhiều quốc gia, trong đó có Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cùng tuyên bố chủ quyền từng phần, nhưng Trung Quốc đòi tới 90% diện tích.

Đây cũng là nơi có tuyến giao thương tấp nập trị giá khoảng 5 nghìn tỷ đô la qua lại mỗi năm.

Không quân TQ ‘sẵn sàng cho chiến tranh’ ở Biển Đông

Trong tuần trước, hàng chục tàu hải quân Trung Quốc đã diễn tập cùng một hàng không mẫu hạm trong một màn phô trương sức mạnh lớn, Reuters tường thuật dựa trên các hình ảnh vệ tinh mà hãng tin này có được.

Philippines hôm thứ Hai chính thức phản đối việc hiện diện của hơn 200 tàu Trung Quốc ở gần đảo Thị Tứ có tranh chấp, nơi Manila đang nắm quyền kiểm soát. Bắc Kinh thì nói rằng đó là các tàu cá.

Xuồng tuần tra Metal Shark “45 Defiant” có vận tốc tối đa 93km/giờ và có thể sử dụng được ở cả vùng nội thủy lẫn ngoài khơi xa.

Theo BBC

SHARE