Cảnh sát biển VN được Mỹ giúp nâng cấp, còn ngư dân phải tự ứng phó với TQ

Mỹ bàn giao một cơ sở bảo dưỡng tàu cho Cảnh sát biển Việt Nam ở Hải Phòng

Có ý kiến trên mạng xã hội đặt câu hỏi tại sao lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam được Mỹ liên tiếp giúp nâng cấp nhưng “không làm gì” để giúp ngư dân trong lúc bị Bắc Kinh đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông.

Tin cho hay, Cơ quan Giảm thiểu đe dọa quốc phòng Hoa Kỳ (DTRA) vừa bàn giao thêm một cơ sở sửa chữa bảo dưỡng tàu và hệ thống nâng hạ tàu cho Cảnh sát biển Việt Nam tại Hải Phòng, trong nỗ lực trợ giúp Việt Nam giám sát các vùng biển của mình để đảm bảo tự do hàng hải và thương mại.

Tiến sỹ Robert Pope, Giám đốc Cục Hợp tác giảm thiểu đe dọa, thuộc DTRA và các quan chức khác từ thủ đô Washington DC và Bộ tư lệnh Ấn độ Dương- Thái Bình Dương cùng Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã dự lễ bàn giao này tại Vùng Cảnh sát Biển 1.

Truyền thông Việt Nam dẫn lời ông Pope cho biết trung tâm này có thể bảo dưỡng các tàu lớn hơn, giúp chúng hoạt động trên biển thường xuyên và lâu hơn. Ông nói: “Điều đó sẽ trợ giúp Việt Nam giám sát các vùng biển của mình để đảm bảo tự do hàng hải và thương mại.”

Được biết trong thời gian qua, DTRA đã hỗ trợ xây dựng 4 cơ sở huấn luyện và bảo dưỡng cho 4 vùng Cảnh sát biển Việt Nam, theo đó phía Mỹ cung cấp mô hình mô phỏng tàu thuyền để thủy thủ Việt Nam có thể học cách điều khiển, nâng cao khả năng sử dụng tàu để phục vụ hoạt động tuần tra, bảo vệ chủ quyền tốt hơn.

Ngư dân được báo đảng, hội đoàn trao cờ đỏ để… bám biển trong lúc Cảnh sát biển Việt Nam bỏ mặc họ tự xoay sở, ứng phó nếu gặp tàu hải cảnh Trung Quốc

Ngư dân được phát cờ đỏ để giữ biển

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, dự kiến trong thời gian ba tháng, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5, bao gồm cả một phần vùng biển vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa.

Báo đảng đồng loạt đưa tin Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm, với lập luận tương tự các năm trước: “Đây là hành động đơn phương, lặp lại và phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam…”

Trước đó, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN cũng đưa ra những lời tương tự.

Đến nay, công luận chỉ thấy ngư dân tại các vùng biển được báo đảng và hội đoàn trao cờ đỏ để lên tinh thần bám biển và làm công tác tuyên truyền rằng chính quyền không bỏ rơi ngư dân.

Còn chuyện ngư dân tự ứng phó, xoay sở thế nào khi bị tàu hải cảnh Trung Quốc, cảnh sát biển Thái Lan… bắt giữ thì đó là chuyện của họ, chính quyền xem như vô can.

Định Tường