Cảnh sát biển Hàn Quốc bắn 700 phát đạn, kịch chiến với tàu cá Trung Quốc

0
10
Ảnh minh họa: VCG

Khoảng 700 phát đạn súng máy M60 đã được bắn ra. Tờ Thời báo Tài chính của Anh ngày 2/11 dẫn lời quan chức cảnh sát biển Kim Jung-shik cho biết thêm trong vụ việc này không ai thiệt mạng hay bị thương, nhưng nó đã đánh dấu việc lực lượng chức năng Hàn Quốc lần đầu tiên sử dụng vũ khí nhằm vào tàu cá Trung Quốc.

Trở lại chiều 1/11, đội tác chiến cơ động thuộc cảnh sát biển miền Trung Hàn Quốc, gồm 2 chiếc tàu loại 3.000 tấn, 1 chiếc loại 1.500 tấn và 2 chiếc loại 1.000 tấn bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc vi phạm, trên đường áp tải về Incheon đã bị hơn 30 tàu cá Trung Quốc vây hãm.

Những chiếc tàu bọc sắt này tăng tốc lao về phía tàu cảnh sát biển Hàn Quốc. Nhận định an toàn của các thủy thủ bị đe dọa nghiêm trọng, cảnh sát biển Hàn Quốc đã khai hỏa, bắn tổng cộng khoảng 700 phát đạn, ban đầu là bắn cảnh cáo lên trời, sau đó là nhằm vào mũi của những tàu cá Trung Quốc, khiến chúng phải tháo chạy.

Trận kịch chiến diễn ra khoảng một tiếng đồng hồ. Theo hãng tin Yonhap, trong quá trình “tác chiến” theo yêu cầu của phía cảnh sát biển, hải quân Hàn Quốc đã cử máy bay tuần tra P3C, tàu hộ vệ và tầu cao tốc tên lửa tới hiện trường để chi viện.

Sau đó, cảnh sát biển Hàn Quốc đã áp tải hai chiếc tàu cá Trung Quốc bị bắt về cầu cảng ở Incheon. Trên mỗi chiếc tàu cá Trung Quốc có trên 10 người. Hãng tin AFP dẫn lời quan chức cảnh sát biển Hàn Quốc cho hay những chiếc tàu cá này đã đánh bắt cá trái phép trong vùng biển Hàn Quốc ở Hoàng Hải.