Cảnh sát bị áp lực không được nói lời kỳ thị, dù trong email hay tin nhắn riêng với nhau

0
11
BERKELEY, CA - DECEMBER 6: A protester stands in front of a police line during the fourth night of demonstrations over recent grand jury decisions in police-involved deaths on December 6, 2014 in Berkeley, California. A Staten Island, New York grand jury declined on Wednesday to indict New York City Police Officer Daniel Pantaleo in the chokehold death of Eric Garner. (Photo by Stephen Lam/Getty Images)
Cảnh sát đối phó người biểu tình tại Berkeley, Bắc California. (Getty Images)

Ở Hạt Santa Clara, Bắc California, những nhân viên canh gác nhà tù đã gởi những đoạn tin nhắn, dùng những tên gọi kỳ thị chủng tộc để mô tả người Mỹ gốc Phi, người Do Thái và người Mỹ gốc Việt. Tại San Francisco, có 19 nhân viên cảnh sát dính líu vào một vụ tai tiếng, liên quan đến việc nhắn tin với những lời phỉ báng chủng tộc và thù ghét giới đồng tính.

Và trong tháng Tư năm nay, một viên chức hàng đầu của Sở Cảnh sát Los Angeles County đã từ chức, sau khi báo chí đăng tin về những email mà ông đã nhận và chuyển đến người khác, với nội dung chế giễu người Hồi giáo, người da đen, phụ nữ và những người thiểu số khác.

Những cuộc tranh cãi mới đây, về những email và những bản tin nhắn, cho thấy rằng sự xem xét hết sức kĩ lưỡng, mà các viên chức cảnh sát đang gặp phải, đã mở rộng phạm vi, vượt ra ngoài những hoạt động bình thường của họ khi đi tuần tra, và còn đi sâu vào những cuộc trao đổi có tính cách riêng tư.

Sự thay đổi này xảy ra, trong lúc các sở cảnh sát trên toàn quốc đang tìm cách giải quyết vấn đề thái độ của các cảnh sát viên, trước khi thái độ đó đưa đến những xung đột trên đường phố. Ngoài những việc khác, các cơ quan này đã chấp nhận việc huấn luyện kiểm tra những thành kiến tiềm ẩn. Họ cũng khuyến khích việc tuyển dụng thêm nhiều nhân viên mới thuộc các nhóm sắc dân thiểu số.

Sau một thế hệ áp dụng hệ thống phân bổ các cảnh sát viên tới làm việc trực tiếp với cộng đồng, làm quen với dân chúng địa phương, và tiếp cận với các cộng đồng thiểu số, thì những lời lẽ kỳ thị, thậm chí trong những email và những tin nhắn, là điều không thể chấp nhận được cho nhiều cảnh sát viên.

Việc chú ý mới đây tới cách thức cảnh sát đối xử với người thiểu số cũng đóng một vai trò. Vụ một cảnh sát viên da trắng bắn một thiếu niên da đen ở Ferguson, Missouri, trong năm 2014, đã góp phần gây ra một cuộc tranh cãi về việc cảnh sát sử dụng vũ lực, đặc biệt đối với những người Mỹ gốc Phi Châu. Một cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã tìm ra được nhiều email kỳ thị chủng tộc của hai giám sát viên cảnh sát của thành phố Ferguson, và của một viên thư ký tòa án.

Một email đã miêu tả Tổng Thống Obama là một con tinh tinh (khỉ). Những email khác so sánh những người thiểu số lãnh trợ cấp xã hội với những con chó, và chứa đựng những lời lẽ vô cảm về những người Hồi giáo.

Những cuộc trao đổi ý kiến riêng như thế cho thấy những định kiến thâm căn cố đế không thể nào chấp nhận được, trong các cơ quan thực thi công lực.

Bà Kathy Spillar, người trông coi Trung Tâm Quốc Gia Về Phụ Nữ Và Công Tác Cảnh Sát nói, “Những câu nói đùa ấy tiết lộ một thái độ căn bản ngấm ngầm không bao giờ có thể được dung thứ. Nếu bạn đang nói những thứ như vậy, hãy đoán xem đó là gì? Bạn đang thiên vị đấy.”

Nhiều giới chức cảnh sát nhấn mạnh rằng vấn đề nói những câu bông đùa kỳ thị chủng tộc, và những cuộc trao đổi khác, không phải chỉ có trong ngành thực thi công lực. Vấn đề đó phản ảnh những gì xảy ra trong một xã hội rộng lớn hơn. Tuy nhiên, những điều tiết lộ đã khiến cho các cảnh sát viên phải lưu ý rằng những cuộc trò chuyện cá nhân của họ có thể trở thành công khai, và một khi công chúng được biết những lời kỳ thị thì điều đó sẽ gây lúng túng cho các cơ quan tuyển dụng họ, và còn có thể khiến họ bị mất việc làm.

Một số người nói rằng một dạng khác hẳn trong lối nói chuyện hài hước của cảnh sát, là coi thường cái chết, còn có thể chấp nhận được, miễn là giữa các nhân viên cảnh sát với nhau mà thôi, và có thể là một sự giải tỏa mà họ cần để vượt qua những bi kịch mà họ chứng kiến.

Trong tuần qua, Jeff Adachi, biện hộ viên công cộng tại San Francisco, lên tiếng chỉ trích gay gắt ba cảnh sát viên thành phố, vì những bản tin nhắn mà họ đã trao đổi, gọi các các sắc dân thiểu số là “bọn mọi rợ” và “những con gián,” cũng như dùng những tên gọi kỳ thị chủng tộc. Đây là những tin nhắn mới nhất, trong một danh sách ngày càng tăng lên gồm những email kỳ thị chủng tộc và những văn bản được trao đổi giữa các cảnh sát viên của thành phố, dẫn đến việc hủy bỏ 13 vụ án hình sự đang chờ xét xử.

Những email, khiến cho ông Tom Angel phải từ chức đổng sự tại Sở Cảnh Sát Los Angeles County, đều đã được gởi trong năm 2012 và năm 2013, khi ông là giới chức cảnh sát đứng hàng thứ nhì tại Burbank. Trong một email, ông nói, “Tôi đã thi môn sinh vật học vào cuối tuần qua. Tôi được yêu cầu nêu ra hai điều thường được tìm thấy trong các tế bào. Rõ ràng những người da đen và những người Mễ KHÔNG phải là những câu trả lời đúng.”

“Tế bào” trong tiếng Anh là “cell,” và chữ “cell” này còn có nghĩa là “nhà giam,” tức là nghĩa mà ông dùng trong chuyện nói đùa nhưng hàm ý kỳ thị nêu trên.

:VD:

SHARE