Cảnh sát bắn đồng nghiệp bị án tù 9 năm

0
4

Hội đồng xét xử cho rằng các sơ suất trong hồ sơ vụ án Suối Tre là ‘không nghiêm trọng’ (Hình chỉ có tính minh họa)

Ngô Văn Vinh, cựu đại úy công an, vừa bị tuyên án tù 9 năm về tội giết người, liên quan tới vụ nổ súng khiến một người chết hồi tháng Chín 2013.

Vụ nổ súng đã thu hút nhiều sự chú ý của truyền thông trong nước và công chúng bởi cả bị cáo và nạn nhân là đồng đội, cùng làm việc tại một đơn vị cảnh sát giao thông ở Đồng Nai.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm hồi 8/2014, tòa sau một ngày thẩm vấn đã ra quyết định hoãn xử và trả hồ sơ yêu cầu cơ quan công tố phải điều tra bổ sung.

Tuy nhiên, quá trình điều tra trong thời gian gần một năm vừa qua dường như vẫn không đem lại một hồ sơ hoàn hảo.

‘Vi phạm tố tụng nghiêm trọng’

Trong phiên xử bắt đầu từ chiều 19/6, các luật sư biện hộ cho cả hai bên đều đưa ra lập luận cho thấy hồ sơ có những sai sót, vi phạm thủ tục tố tụng, thậm chí có những sơ suất nghiêm trọng.

Chẳng hạn theo trang tin VietnamNet thì có những khác biệt về mã số khẩu súng được cho là công cụ gây án.

Trang tin VNExpress nói rằng “đại diện Viện Kiểm sát thừa nhận có một số sai sót trong các biên bản khám nghiệm tử thi và biên bản khám nghiệm hiện trường”.

Tuy nhiên, các sơ suất như vậy đều được hội đồng xét xử cho rằng “không nghiêm trọng, không ảnh hưởng đến nội dung và tính chất hành vi phạm tội của bị cáo”, “không làm thay đổi bản chất vụ án”, và “các kiến nghị của bị cáo, luật sư [trong việc yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ một số tình tiết quan trọng trong vụ án] là không cần thiết”.

Phần xét hỏi trong phiên tòa cũng cho thấy công tác quản lý của trạm cảnh sát giao thông Suối Tre khá lỏng lẻo.

Về vũ khí, Ngô Văn Vinh khai thường xuyên giữ súng dưới gối thay vì nộp lại theo quy định mỗi khi xong nhiệm vụ.

Về công việc, bị cáo nói ngày gây án là ngày làm nhiệm vụ tại khu vực Quốc lộ 1, nhưng “do chiều trời mưa nên điện thoại xin Sơn cho nghỉ làm rồi cả nhóm rủ nhà đi Long Khánh nhậu”, theo báo Tuổi Trẻ.

Trong thời gian nghỉ đi ăn nhậu buổi trưa này, Ngô Văn Vinh đã phát sinh mâu thuẫn với nạn nhân, thiếu tá phó trạm Trần Ngọc Sơn, đồng thời là cấp trên trực tiếp của mình, từ đó dẫn tới vụ xô xát rồi nổ súng chết người vào cuối giờ chiều cùng ngày.

Sau vụ án mạng, người đứng đầu trạm cảnh sát giao thông Suối Tre cùng một phó trạm đã bị cách chức.

:B:

SHARE