Cảnh sát Arizona bị cấm đòi ‘show your papers’

0
5
PHOENIX, AZ - APRIL 25: A protester opposed to Arizona's Immigration Law SB 1070 is taken into custody by police officers April 25, 2012 in Phoenix, Arizona. Immigrant rights advocates held a day of protest in Phoenix, the same day the U.S. Supreme Court heard arguments over Arizona's 2010 immigration enforcement law. (Photo by Jonathan Gibby/Getty Images)

Cảnh sát Arizona bắt một người chống lại luật di trú SB 1070 của tiểu bang. (Hình: Getty Images/Jonathan Gibby)

PHOENIX, Arizona (NV) – Cảnh sát Arizona không còn được phép chận xét người chỉ với lý do để điều tra về tình trạng di trú.

Theo Reuters, đây là kết quả của một thỏa thuận đạt được hôm Thứ Năm, sau vụ kiện về điều khoản mang tên “show your papers,” nghĩa là hãy xuất trình giấy tờ, thuộc bộ luật di trú của Arizona.

Thỏa thuận chấm dứt một cuộc giằng co kéo dài và đầy tốn kém giữa tiểu bang và các tổ chức dân quyền về điều luật được ban hành vào năm 2010, mà phía chống đối cho là dẫn đến những trường hợp cầm giữ người trái phép.

Đạo Luật SB 1070 được Thống Đốc Jan Brewer của tiểu bang Arizona ký ban hành vào Tháng Tư, 2010, đòi hỏi cảnh sát phải kiểm soát luôn tình trạng di trú của mọi người khi chận xét, làm dấy lên sự tranh luận trên toàn Hoa Kỳ.

Hậu quả là các tổ chức doanh nghiệp hủy các cuộc hội nghị ở Arizona và giới nghệ sĩ cũng ngưng các cuộc trình diễn, trong khi người chống đối mở các cuộc mít tinh phản đối trên khắp tiểu bang.

Arizona có cùng biên giới với Mexico dài 368 dặm và Thống Đốc Brewer nói rằng chính quyền liên bang đã không nỗ lực đủ để chận di dân bất hợp pháp xâm nhập vào tiểu bang.

Bà Karen Tumlin, giám đốc pháp lý thuộc Trung Tâm Luật Di Trú Quốc Gia và cũng là một trong những nguyên đơn của vụ kiện, nói: “Thỏa thuận này cho thấy quí vị không thể cầm giữ bất kỳ ai dù chỉ trong một phút chỉ vì quí vị tin rằng người đó không có giấy tờ hợp lệ. Đây là một thay đổi có tính cách đột phá.”

Thỏa thuận được nộp lên tòa án liên bang ở Phoenix, hiện đang chờ sự chấp thuận chính thức của Chánh Án Susan Bolton.

Theo thỏa thuận, tiểu bang (Arizona) minh xác rằng nhà chức trách địa phương chịu giới hạn trong việc cưỡng bách thi hành luật di trú của liên bang.

Ngoài việc cấm bắt giữ người chỉ vì lý do di trú, thỏa thuận nói rằng cảnh sát không thể kéo dài việc chận xét giao thông để kiểm soát tình trạng di trú của tài xế lẫn người đi cùng xe.

Chính quyền Obama chống lại luật di trú của Arizona và nói rằng chính quyền liên bang có quyền tài phán đối với việc thi hành luật di trú.

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ năm 2012 bác bỏ điều luật của Arizona, gồm điều khoản đòi hỏi di dân phải luôn luôn mang theo giấy tờ, nhưng chấp thuận điều khoản gây nhiều tranh cãi nhất, trong đó đòi hỏi cảnh sát phải kiểm soát tình trạng di trú khi chận xét, dù chỉ vì lý do nhỏ nhặt nhất.

Các tổ chức hậu thuẫn vụ kiện đạo luật này tiếp tục chống và vào Tháng Chín 2015, Chánh Án Bolton tán thành luật “show your paper,” bác bỏ biện luận của các tổ chức dân quyền nói rằng luật này kỳ thị người gốc Hispanic.

Phán quyết đang trong tiến trình chống án vào lúc thỏa thuận đạt được. (TP)

:NV:

SHARE