Cảnh lột da cá sấu ở trang trại Việt Nam lên báo Tây

PETA quay lại cảnh tượng những con cá sấu bị lột da khi vẫn còn sống ở một số trang trại Việt Nam để phục vụ ngành công nghiệp da thuộc.

Shares

Cá sấu bị lột da trong trang trại Việt Nam. Ảnh: PETA.

Đoạn video quay vào tháng 3 và 4/2016 trong cuộc điều tra nạn mua bán da động vật của tổ chức bảo vệ động vật PETA cho thấy những con cá sấu ở một trang trại không được nêu tên tại Việt Nam bị giữ chặt trên bàn trước khi bị cắt cổ và lột da, theo Forbes.

Công nhân lột da dùng một que thép dài đâm xuyên sống lưng con vật để hủy mô thần kinh. Cách “hủy não” này khiến con cá sấu bất động, tuy nhiên một số con vẫn giãy dụa khi bị lột da.

“Khi bị lột da, những con cá sấu vẫn có thể sống khoảng 4-5 tiếng trước khi chết hoàn toàn”, một công nhân chia sẻ.

Sau khi xem đoạn video, nhà sinh vật học Clifford Warwick, cố vấn của PETA, kết luận những con cá sấu không thể chết ngay khi bị chọc tủy. Nhiều khả năng chúng vẫn có ý thức và cảm nhận được cơn đau trong suốt hai tiếng sau khi kết thúc quá trình lột da. Theo Warwick, phương pháp giết mổ nhân đạo hơn là bắn chết hoặc để chúng bị điện giật.

Điều tra của PETA cho thấy những con cá sấu nằm bất động trong chuồng bê tông nhỏ hẹp hơn cả cơ thể của chúng. Hàng chục con có thể bị nhốt chung trong các hồ nước bằng bê tông. Warwick mô tả những hố bê tông nơi cá sấu được thả trong hơn một năm trước khi lên bàn mổ là “chật hẹp, căng thẳng và vô nhân đạo” quá mức đối với những con cá sấu to lớn.

PETA cho rằng các trang trại mổ cá sấu trong video thuộc hai công ty chuyên cung cấp da cá sấu cho Heng Long, nhà cung cấp da động vật ở Singapore.

Sau khi lột, da cá sấu được đưa đến xưởng thuộc da để sản xuất túi xách, giày và quai đồng hồ. Ingrid Newkirk, giám đốc quản lý của PETA, cho biết tổ chức này đang kêu gọi mọi người trên thế giới không mua sản phẩm làm từ da động vật để ngăn các loài bò sát bị cầm tù, tàn sát và lột da sống.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.